Home Tin trong nước Séc cho biết Việt Nam sẽ mua 12 máy bay huấn luyện...

Séc cho biết Việt Nam sẽ mua 12 máy bay huấn luyện L-39NG

Công ty quốc phòng Omnipol của Cộng hòa Séc cho biết họ đã ký hợp đồng cung cấp 12 máy bay huấn luyện L-39NG cho Bộ quốc phòng Việt Nam. Đây được coi là một trong những hợp đồng quân sự lớn nhất của Cộng hòa Séc trong những năm gần đây.

Kết quả hình ảnh cho L-39NG
Máy bay L-39NG

Theo thông báo trên trang chủ của công ty Omnipol, ngoài 12 máy bay L-39NG, phía Séc sẽ huấn luyện cho thợ máy, phi công và cung cấp các phụ tùng cần thiết. Dự kiến số máy bay này sẽ được bàn giao trong giai đoạn 2023-2024.

Để đáp ứng cho quy mô của bản hợp đồng này, nhiều công ty của Séc sẽ cùng tham gia và đây được coi là một hợp đồng rất quan trọng đối với nền công nghiệp quốc phòng của Séc nói chung. Trong giai đoạn 1970-1980, Omnipol đã cung cấp cho Việt Nam nhiều loại máy bay như Zlín Z-226, AERO AE 45 và 31 chiếc L-39 Albatros.

Việc Việt Nam đặt mua phiên bản hiện đại của L-39 cho thấy sự tin tưởng của chúng ta vào dòng máy bay này sau nhiều thập kỷ khai thác sử dụng. Hiện Việt Nam cũng đã ký hợp đồng mua 12 máy bay huấn luyện Yak-130 với Nga và các máy bay này đang được lắp ráp tại nhà máy Irkutsk. Hợp đồng mua 12 chiếc L-39NG có khả năng là để trám chỗ cho những chiếc L-39C đã cũ trong khi Yak-130 chưa về.

L-39NG là phiên bản hiện đại hóa của dòng máy bay L-39 nổi tiếng với nhiều cải tiến đáng kể như động cơ và hệ thống điện tử hàng không. Kể từ khi ra đời năm 2015, L-39NG đã được nhiều khách hàng ký hợp đồng đặt mua như công ty LOM Praha của Séc, nhà thầu quân sự Draken International và RSW Aviation của Mỹ, công ty Skytech của Bồ Đào Nha, quân đội Senegal và quân đội Séc…

Most Popular