Home Tin trong nước Sắp mở lại hai chiều đường bay thương mại với Nhật Bản,...

Sắp mở lại hai chiều đường bay thương mại với Nhật Bản, Trung Quốc

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Nhật Bản, Trung Quốc sẽ là những thị trường thương mại hàng không tiếp theo được Việt Nam mở cửa hai chiều trong thời gian tới.

Sau thời gian dài phải đóng cửa do dịch COVID-19, ngày  25/9, chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên đã được thí điểm và hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài, chở theo hơn 100 hành khách gồm cả người Việt Nam và khách quốc tế từ Hàn Quốc.

Sau Hàn Quốc, các thị trường hàng không quốc tế nào tiếp theo sẽ được gỡ “lệnh phong tỏa”?

Liên quan đến vấn đề này, trả lời VTC News, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, các thị trường khai thác chặng bay quốc tế thương mại thông lệ vẫn đang được đơn vị này nghiên cứu, tính toán theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Nhật Bản, Trung Quốc là những thị trường nằm trong danh sách sẽ “gỡ lệnh phong tỏa” trước và sớm khai thác chặng bay quốc tế thông lệ. Những thị trường các nước châu Á cũng được bàn bạc, lên kế hoạch. Tuy nhiên, ông Thắng nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch COVID-19 vẫn được đặt lên hàng đầu.

Chuyến bay thí điểm vừa qua đã đạt được những thành công ban đầu, đó là tiền đề để thực hiện các chuyến bay thông lệ quốc tế tiếp theo“, ông Thắng nói

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc mở các đường bay sẽ theo lộ trình và thứ tự ưu tiên. Các nước được ưu tiên sẽ là những địa bàn kiểm soát dịch tốt.

Theo đó, sau Hàn Quốc, thị trường tiếp theo được mở cửa hoàn toàn sẽ là Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Thứ tự tiếp sau đó là Lào và Campuchia… trên cơ sở kiểm soát dịch tốt.

Sắp mở lại hai chiều đường bay thương mại với Nhật Bản, Trung Quốc  - 1
Sẽ sớm mở lại các chặng bay thương mại với Nhật Bản, Trung Quốc.

Cũng theo ông Đông, vừa qua, Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 đã có nhiều chỉ đạo, gần đây nhất Chính phủ giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan mở các chuyến bay quốc tế từ Việt Nam tới 7 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan – Trung Quốc, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Đại diện Bộ GTVT nhấn mạnh, việc khơi thông các đường bay quốc tế có tác động lớn tới phát triển kinh tế đất nước vì sẽ đưa chuyên gia, nhà đầu tư tới Việt Nam. Hiện nay Bộ đã giao Cục Hàng không Việt Nam làm việc với nhà chức trách hàng không của các nước.

Việc mở lại các đường bay dựa trên cơ sở phòng chống dịch không phải riêng của Việt Nam mà còn của các nước mà hãng hàng không có thể đến, do đó cần có sự thống nhất chung giữa các quốc gia. Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế về việc mở lại các đường bay.

Với các địa bàn Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Bộ GTVT đưa ra phương án 1-2 chuyến bay/tuần, có sự thống nhất giữa các bộ ngành đối với quy định về các đối tượng được bay, cách kiểm dịch cũng như cách ly giao về địa phương.

Theo VTC News

Most Popular