Home Tin trong nước Sáng mãi phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ

Sáng mãi phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ

Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn thăm hỏi, động viên chiến sĩ nhập ngũ năm 2020.

Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn, sinh năm 1974, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị luôn nổi bật trên các mặt công tác tại Quảng Trị trong thời gian qua. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, đồng chí còn luôn có mặt tại các điểm nóng để chỉ huy chống dịch bệnh, thiên tai, bão lũ, góp phần mang lại bình yên cho nhân dân.

Năm 2020 đi qua với tỉnh Quảng Trị trong dồn dập dịch bệnh, thiên tai. Quảng Trị vừa cùng cả nước gồng mình chiến đấu với hai đợt dịch Covid-19 diễn ra trong quý I và quý III để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Thời gian ổn định để khôi phục cuộc sống, sản xuất chưa được bao lâu, thiên tai lại dồn dập đổ xuống mảnh đất này. Ngày 7-10, địa bàn tỉnh Quảng Trị bắt đầu có mưa lớn, gây ngập lũ toàn tỉnh. Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Quảng Trị nhận được thông tin có sáu tàu bị nạn trên vùng biển Cửa Việt (Quảng Trị) do ảnh hưởng của mưa lũ, ngay trong đêm 8-10, sau khi tham gia cuộc họp do UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức bàn giải pháp tìm kiếm, cứu hộ các tàu này, lực lượng cứu hộ của BCHQS tỉnh dưới sự chỉ huy của Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, Hải đội 202 của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Cảnh sát biển và lực lượng tại chỗ các huyện Gio Linh, Triệu Phong… xuất kích ngay trong đêm kịp về Cửa Việt, tham gia cứu hộ thuyền viên các tàu bị nạn và tìm kiếm người mất tích trên biển.

Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn trực tiếp chỉ huy lực lượng quân đội gồm 110 cán bộ, chiến sĩ thường trực của BCHQS tỉnh, Ban CHQS huyện Gio Linh và huyện Triệu Phong; 250 dân quân cơ động xã Triệu An và thị trấn Cửa Việt cùng ba tàu, hai ca-nô, một xuồng cứu hộ, 25 xe ô-tô các loại phối hợp tìm kiếm, cứu nạn. Có mặt cùng lực lượng cứu hộ tại biển Cửa Việt trong những ngày ấy, ít ai quên được hình ảnh xông pha của đồng chí Nguyễn Hữu Đàn trực tiếp tham gia chỉ đạo công tác cứu hộ; góp ý chiến thuật, chiếc lược tại các cuộc họp khẩn của Sở Chỉ huy tiền phương đóng quân ngay bờ biển để sớm tìm phương án cứu hộ các thuyền viên một cách khoa học, kịp thời nhất. Nhờ vậy, trước khi máy bay trực thăng của Bộ Quốc phòng đến ứng cứu, thì lực lượng tại chỗ gồm BCHQS tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh và ngư dân hỗ trợ đưa lên bờ năm thuyền viên của tàu Thanh Thành Đạt 55 bị trôi dạt và bốn thuyền viên thuộc tàu Vietship 01.

Vừa kết thúc tìm kiếm, cứu hộ thuyền viên tàu Vietship 01, Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn lại chỉ đạo lực lượng quân đội tập trung giúp dân phòng, chống mưa lũ liên tục. Anh có mặt chỉ huy khắp các địa bàn từ miền núi đến đồng bằng, ở đâu người dân cần giúp đỡ là ở đó người lính của BCHQS tỉnh Quảng Trị có mặt. Ngày 17-10, tỉnh Quảng Trị có mưa quá lớn, tạo ra trận lũ lịch sử. Ngay trong đêm 17, đồng chí Nguyễn Hữu Đàn chỉ huy lực lượng cứu hộ của BCHQS tỉnh và Ban CHQS các huyện phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh kịp thời đến các vùng tâm lũ đưa người dân đến nơi an toàn. Suốt đêm tham gia chỉ huy cứu hộ, về đến đơn vị chưa kịp nghỉ ngơi, vào hồi 1 giờ ngày 18-10, sau khi nhận được thông tin mưa lớn gây ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 (tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ, thượng tá Nguyễn Hữu Đàn liền tham mưu UBND tỉnh Quảng Trị triệu tập các cơ quan, ban, ngành liên quan họp khẩn cấp ngay vào lúc 2 giờ 30 phút sáng để triển khai nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn cho đơn vị nơi xảy ra sự việc. Buổi họp kết thúc, lực lượng của BCHQS tỉnh phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai phương án ứng cứu, điều động phương tiện cùng Ban CHQS huyện Đakrông, Hướng Hóa thực hiện công tác khảo sát nắm tình hình kịp thời báo cáo với chỉ huy các cấp, phục vụ cho UBND tỉnh Quảng Trị thành lập Sở Chỉ huy tiền phương tại xã Hướng Phùng chỉ huy thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ. Trong thời khắc ấy, đồng chí Nguyễn Hữu Đàn quyết định thành lập hai đoàn công tác, khẩn trương lên đường ngay vào lúc 5 giờ sáng ngày 18-10 để tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337. Đoàn thứ nhất gồm 30 cán bộ, chiến sĩ, do đồng chí Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành khảo sát đường cơ động và trực tiếp làm việc với các cơ quan của Quân khu 4 nắm và triển khai phương án tiếp cận, ứng cứu. Đoàn thứ hai gồm 51 người do đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nguyễn Hữu Đàn làm trưởng đoàn tiến vào hiện trường sạt lở, phối hợp các đơn vị triển khai lực lượng, phương tiện để tìm kiếm.

Những ngày đó, đường Hồ Chí Minh nhánh tây đoạn qua huyện Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị rầm rập trong tiếng hành quân của lực lượng vũ trang và các chỉ huy mặt trận chống thiên tai, gợi nhớ lại hình ảnh của bộ đội Trường Sơn hành quân đánh giặc năm xưa. Riêng lực lượng của BCHQS tỉnh Quảng Trị đã tham gia 20 xe máy múc, ủi, xúc, xúc lệch để san, gạt đất đá mở đường; 40 xe tải vận chuyển hàng nghìn mét khối đất, đá; cùng với gần một trăm cán bộ, chiến sĩ của Bộ chỉ huy, hơn một trăm dân quân, năm xe ô-tô chỉ huy, hai tổ đài 15w, 10 bộ đàm, hai máy phát điện 5kw, dây thừng, cưa máy, cưa tay kịp thời tập trung khắc phục 35 điểm sạt lở trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây để tiếp cận hiện trường, bảo đảm cho nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn kịp thời. Nhớ lại những ngày ấy, đồng chí Nguyễn Hữu Đàn cho biết: “Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng và đất thép Vĩnh Linh anh hùng, cho nên tôi luôn khắc ghi trong lòng sự cống hiến, hy sinh cho đất nước. Là chỉ huy trưởng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị nhưng tôi vẫn là người lính Cụ Hồ, không quản ngại hy sinh gian khổ, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao, để có thể xứng đáng với niềm tin và yêu thương của nhân dân”.

Theo Báo Nhân Dân

Most Popular