HomeTin trong nướcSân vận động Mỹ Đình - 'trái tim' của SEA Games 31...

Sân vận động Mỹ Đình – ‘trái tim’ của SEA Games 31 mới tu sửa đã xuống cấp?

TP – Dù vừa được sửa chữa, nâng cấp với kinh phí hàng chục tỷ đồng, đường pitch sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã xuất hiện các vết lún. Nhiều vận động viên lo lắng vì dễ bị chấn thương.

Đường pitch sân Mỹ Đình dù mới được sửa chữa, làm mới đã xuất hiện các vị trí lún, không bằng phẳng. Ảnh: CTV
Đường pitch sân Mỹ Đình dù mới được sửa chữa, làm mới đã xuất hiện các vị trí lún, không bằng phẳng. Ảnh: CTV

SVĐ Mỹ Đình được coi là “trái tim” của SEA Games 31 bởi nơi đây sẽ diễn ra lễ khai mạc, thi đấu môn điền kinh, bán kết và chung kết bóng đá nam. Sân đấu có sức chứa 4 vạn chỗ ngồi này được đầu tư trọng điểm xây dựng để đăng cai SEA Games 22 vào năm 2003 tại Hà Nội. Sau nhiều năm đi vào hoạt động, sân Mỹ Đình có dấu hiệu sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2016, Mỹ Đình được cấp kinh phí khoảng 40 tỷ đồng bằng ngân sách nhà nước để trùng tu, trong đó có việc làm mới toàn bộ mặt sân điền kinh.

Mới đây, theo đề xuất của bộ môn, đội tuyển điền kinh Việt Nam được phép về đây tập luyện 2 buổi/tuần để chuẩn bị cho SEA Games 31. Tuy nhiên, chỉ sau vài buổi tập, các VĐV đã báo cáo với BHL và phụ trách bộ môn về việc trên đường pitch xuất hiện nhiều điểm lún, rộp. Cụ thể, một vài địa điểm ở rìa trong, sát làn 1 bên tay trái bị lõm, nhấp nhô. Một tuyển thủ điền kinh quốc gia (xin được không nêu tên) nói với phóng viên Tiền Phong: “Điểm lún ở ô số 1 nên lâu lâu không may chạy dính phải chúng tôi cũng lo lắng vì rất dễ bị chấn thương”.

Sau khi nhận được phản ánh của VĐV, phóng viên Tiền Phongđã liên hệ với Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thuỷ. Ông Thuỷ cho biết, ngay sau khi được VĐV thông báo, Bộ môn đã báo cáo Tổng cục TDTT để có chỉ đạo đối với lãnh đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình xử lý. “Khi thống nhất đưa đội tuyển điền kinh từ Trung tâm Hà Nội về tập luyện tại Mỹ Đình, quan điểm của chúng tôi đây là nơi có cơ sở vật chất tốt nhất.

VĐV của chúng ta vì vậy khi tập luyện phải được thụ hưởng điều kiện tốt như vậy, chứ không đơn thuần chỉ là tập làm quen chuẩn bị cho SEA Games. Tuy nhiên, chúng tôi rất lo lắng vì tình trạng lún như vậy, VĐV lỡ chạy vào rất dễ chấn thương. Các VĐV chạy 400m đã cảm thấy có vấn đề rồi, cự li 200m khi chạy mà trúng chỗ lún thì rất khó nói có an toàn hay không”, ông Thuỷ nói.

Lo cho SEA Games 31

Mỹ Đình là công trình chính phục vụ SEA Games 31. Ngành thể thao vừa qua đang phải đẩy mạnh tu sửa, nâng cấp các điểm thi đấu tại đây để phục vụ đại hội trong bối cảnh thời gian đã rất gấp rút.

Việc đường pitch sân Mỹ Đình vừa sửa xong đã có dấu hiệu bị hỏng thực sự gây quan ngại. Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, đơn vị trúng thầu sửa chữa đường pitch có tên viết tắt là Q.T, thành lập năm 2009 với trụ sở tại TPHCM. Theo ông Thuỷ, dự kiến tháng 9/2021, Việt Nam có thể tổ chức giải tiền SEA Games 31 tại Mỹ Đình. Nhưng với tình trạng hiện tại, rất khó đảm bảo giải diễn ra vào thời điểm trên.

Trả lời phóng viên Tiền Phongmột đại diện Khu LHTTQG Mỹ Đình hôm qua xác nhận có tình trạng sụt lún ở đường pitch sân Mỹ Đình và đã báo đơn vị thầu để có biện pháp xử lý. Vị này chưa thể cho biết rõ mức độ hỏng hóc, sụt lún của công trình cũng như thời gian cụ thể sân sẽ được sửa chữa.

Theo quyết định năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ, Khu LHTTQG Mỹ Đình là một trong 18 đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT. Tuy nhiên, năm 2013, Bộ VH-TT&DL đưa Mỹ Đình về trực thuộc Bộ. Năm 2018, Bộ VH-TT&DL một lần nữa có văn bản do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, “trả” Mỹ Đình lại cho Tổng cục TDTT quản lý. Dự án sửa đường pitch sân Mỹ Đình được triển khai khi còn trực thuộc Bộ VH-TT&DL.

THEO TRỌNG ĐẠT- NGUYÊN PHONG (TPO)

Most Popular