HomeTin trong nướcQuảng Ninh xem xét xử lý cán bộ liên quan đến đường...

Quảng Ninh xem xét xử lý cán bộ liên quan đến đường dây buôn lậu lớn

Ngày 22/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết đã có văn bản yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan và huyện Hải Hà nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan vì để xảy ra vụ buôn lậu quy mô lớn tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà).

Trước đó, ngày 17/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh đấu tranh Chuyên án triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh Quảng Ninh.

Lực lượng chức năng kiểm kê hàng hóa bị bắt giữ

Ban chuyên án xác định đường dây buôn lậu này do Đào Văn Chấp, trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái, Quảng Ninh cầm đầu có quy mô đặc biệt lớn, phức tạp, xuyên quốc gia, liên quan đến rất nhiều đối tượng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Loại hàng hóa được các đối tượng buôn bán, vận chuyển rất đa dạng trong đó có: quần áo, vải vóc, mỹ phẩm, phụ tùng ô tô xe máy, hàng điện tử… Mỗi ngày, các đối tượng vận chuyển, buôn bán khoảng hơn 200 tấn hàng hóa các loại, trị giá hàng chục tỷ đồng. Thời điểm bắt giữ, các xe hàng lậu và hàng hóa ở kho chứa của các đối tượng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh đều đã được thông quan.

Qua đấu tranh khai thác, lực lượng Công an đã khống chế tại chỗ hơn 30 đối tượng và thu giữ hơn 300 tấn hàng hóa. Cùng với đó lực lượng trinh sát chia thành nhiều mũi đồng loạt khám xét các kho chứa hàng, nơi cất giấu tài liệu ở Hưng Yên, Hà Nội… thu giữ thêm gần 200 tấn hàng hóa, 20 xe container và xe tải các loại.

Cơ quan điều tra nhận định, đây là vụ án buôn lậu với quy mô rất lớn, xảy ra tại cửa khẩu chính ngạch của tỉnh Quảng Ninh. Hiện, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu đang tiếp tục điều tra mở rộng, khám xét các kho bãi chứa hàng lậu của đường dây này ở các tỉnh, thành khác trong cả nước. Đồng thời điều tra làm rõ có hay không việc thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ của một số cơ quan chức năng ở cửa khẩu khi để lọt lượng lớn hàng lậu mỗi ngày.

Theo CAND

Most Popular