Home Tin nước ngoài Quân đội Mỹ nâng báo động nguy cơ Iran tập kích

Quân đội Mỹ nâng báo động nguy cơ Iran tập kích

“Lầu Năm Góc đang giám sát chặt chẽ những dấu hiệu đáng lo ngại về hoạt động chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng từ dân quân Iran tại Iraq. Quân đội Mỹ đang trong trạng thái báo động cao và đã củng cố lực lượng tại Trung Đông để sẵn sàng phản ứng”, quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết hôm 10/12.

Quan chức cho biết quân đội Mỹ lo ngại Tehran có thể hành động trong giai đoạn chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng và kỷ niệm một năm vụ hạ sát tướng Qassem Soleimani, cũng như tận dụng lợi thế khi Mỹ rút quân khỏi Iraq và Afghanistan.

Máy bay B-52H cất cánh từ căn cứ Barksdale. Ảnh: USAF.

“Những yếu tố đó đòi hỏi duy trì trạng thái phòng thủ mạnh trong khu vực, các động thái gần đây không mang tính công kích. Chúng tôi không định hành động, chỉ có kế hoạch thể hiện trạng thái phòng thủ cứng rắn để khiến đối phương tiềm tàng nghĩ lại”, quan chức này cho hay.

Biên đội hai oanh tạc cơ chiến lược B-52H hôm 10/12 xuất phát từ căn cứ Barksdale, bang Louisiana, đến Trung Đông và quay lại. Chuyến bay không nghỉ nhằm mục đích “răn đe những hoạt động hung hăng” và thể hiện cam kết của quân đội Mỹ với các nước trong khu vực, theo thông cáo từ Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ.

Lầu Năm Góc trước đó cũng triển khai tàu sân bay USS Nimitz đến Trung Đông và bổ sung một phi đoàn tiêm kích từ châu Âu tới Vùng Vịnh.

Căng thẳng gần đây gia tăng tại Trung Đông sau khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát tại Tehran. Các quan chức Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ sát hại với sự cho phép từ Mỹ, làm tăng lo ngại Tehran hoặc lực lượng ủy nhiệm có thể trả đũa các mục tiêu phương Tây trong khu vực.

Vụ ám sát diễn ra chưa đầy hai tháng trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức, được cho là có thể làm phức tạp nỗ lực nhằm “hạ nhiệt” quan hệ với Iran sau 4 năm Tổng thống Donald Trump cầm quyền.

Theo VNE

Most Popular