Home Tin nước ngoài Quân đội Hàn Quốc bức xúc vì các ông nghị làm lộ...

Quân đội Hàn Quốc bức xúc vì các ông nghị làm lộ thông tin tình báo

Vụ việc binh sĩ Triều Tiên bắn chết một quan chức thuộc Bộ thủy sản Hàn Quốc bị rơi khỏi tàu và vô tình trôi qua vùng phân định hai miền đã khiến Chủ tịch Kim Jong Un phải gửi thư xin lỗi cho Tổng thống Hàn Quốc. Tuy nhiên vụ việc này đang có nguy cơ khiến tình báo Hàn Quốc bị lộ một số kỹ thuật nghiệp vụ trong thu thập tin tức tình báo.

Quan chức Bộ thủy sản Hàn Quốc bị ngã khỏi tàu và trôi dạt về phía đảo Yeonpyeong hôm 22/9, theo phía Chủ tịch Kim Jong Un thì ông này đã không tuân thủ yêu cầu khai báo danh tính từ phía binh sĩ Triều Tiên nên họ buộc phải nổ súng. Thông tin về vụ việc này được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố nhỏ giọt để đảm bảo bí mật, tuy nhiên các nghị sĩ nước này lại là những người đã cung cấp quá nhiều thông tin chi tiết.

Ví dụ như ông nghị Joo Ho-young của đảng Quyền lực nhân dân đã lên đài và cho biết “Tất cả các thông tin mà tôi chia sẻ đều được xác nhận bởi tình báo”. Điều này khiến BQP tỏ ra bức xúc bởi nó có thể khiến họ lộ cách khai thác thông tin tình báo và Triều Tiên sẽ lợi dụng điều này để lấp lỗ hổng an ninh của mình.

Yeo Suk-joo, cựu quan chức phụ trách an ninh quốc gia cho biết hồi 2008, khi Chủ tịch Kim Jong Il vừa trải qua một cơn tai biến, truyền thông Hàn Quốc đã liên tục cập nhật tình hình sức khỏe của ông này, ngay cả việc ông đã có thể tự đứng lên và làm vệ sinh cá nhân. Điều này khiến tình báo Hàn Quốc bị lộ về việc họ đã tiếp cận rất gần lãnh đạo của Triều Tiên.

Ông cũng cảnh báo ở kỳ thanh tra sắp tới, các nghị sĩ nước này sẽ còn được tiếp cận thêm nhiều thông tin mật và họ cần phải cẩn thận hơn để những thông tin này không lọt ra ngoài.

Đôi khi không sợ địch mạnh như hổ, chỉ sợ đồng đội lắm lời như vẹt

Most Popular