Home Tin nước ngoài Quân đội Armenia báo động chiến đấu, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng...

Quân đội Armenia báo động chiến đấu, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng giúp Azerbaijan

Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố các lực lượng vũ trang của nước này đã được đặt vào trạng thái ‘báo động chiến đấu toàn bộ’. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ nhảy vào giúp Azerbaijan nếu được yêu cầu.

Đài RT cho hay lệnh đặt quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất như trên được đưa ra sau khi nhà chức trách Armenia cho biết đạn pháo rơi xuống Stepanakert – một thành phố 55.000 dân ở giữa vùng Nagorno-Karabakh – đã khiến nhiều thường dân bị thương và gây hư hại cho cơ sở hạ tầng dân sự.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Armenia ngày 2-10 nói rằng các hệ thống phòng không tại vùng Nagorno-Karabakh đã bắn rơi một máy bay chiến đấu và 2 máy bay không người lái của Azerbaijan. Phía Bộ Quốc phòng Azerbaijan bác thông tin này, theo Đài CGTN.

Phía Armenia chia sẻ hình ảnh cho thấy hư hại do pháo của Azerbaijan bắn xuống Stepanakert, thành phố lớn nhất của vùng Nagorno-Karabakh ngày 2-10 – Ảnh chụp màn hình Twitter/Armenian Unified Infocenter

Trong một diễn biến liên quan, Đài RT ngày 2-10 đưa tin Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay hiện Azerbaijan không yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ trong cuộc giao tranh trên. Tuy nhiên, ông nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ không do dự” hỗ trợ nếu được yêu cầu.

Trước đó, báo New York Times đánh giá cuộc chiến ở vùng Nagorno-Karabakh có khả năng sẽ lôi kéo những nước lớn hơn trong khu vực như Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhảy vào. Hiện Nga có thỏa thuận phòng thủ chung với Armenia, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Azerbaijan.

Nagorno-Karabakh là một vùng đất có đa số người Armenia sinh sống nhưng lại nằm bên trong lãnh thổ Azerbaijan. Nagorno-Karabakh đã tuyên bố độc lập nhưng cộng đồng quốc tế vẫn xem đây là một phần lãnh thổ của Azerbaijan. Trong khi đó, Armenia thường xuyên hỗ trợ Nagorno – Karabakh.

Theo: Bình An

Most Popular