Home Tin nước ngoài Quá tốn kém, Mỹ bỏ luôn tàu chiến bị cháy khỏi cần...

Quá tốn kém, Mỹ bỏ luôn tàu chiến bị cháy khỏi cần sửa chữa

Ước tính chi phí sửa chữa lên tới hàng tỉ USD, hải quân Mỹ quyết định loại biên tàu chiến mới bị cháy hồi tháng Bảy. 

Theo CNN, hải quân Mỹ đã quyết định loại biên tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard, sau khi con tàu này bị cháy gây hư hại nhiều bộ phận và chi phí sửa chữa ước tính lên tới hàng tỉ USD.

Hồi tháng Bảy, tàu USS Bonhomme Richard đã neo đậu tại cảng San Diego để tiến hành nâng cấp nhằm trang bị thêm dàn tiêm kích F-35B mới. Tuy nhiên, con tàu không may bị bốc cháy. Lực lượng cứu hộ đã phải mất 4 ngày mới dập tắt được ngọn lửa. Nguyên nhân gây cháy tàu vẫn đang được điều tra. Đây được xem là một trong những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của hải quân Mỹ.

Quá tốn kém, Mỹ bỏ luôn tàu chiến bị cháy khỏi cần sửa chữa
Quá tốn kém, Mỹ bỏ luôn tàu chiến USS Bonhomme Richard bị cháy hồi tháng Bảy khỏi cần sửa chữa. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Giới chức hải quân Mỹ cho biết, quá trình sửa chữa con tàu sẽ mất khoảng 2,5 – 3 tỉ USD và thời gian kéo dài từ 5 – 7 năm. Bởi sau vụ cháy lớn, 60% con tàu cần được sửa chữa và thay thế.

“Sau khi đánh giá thiệt hại và chi phí để khôi phục, chúng tôi đi đến kết luận loại bỏ con tàu”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite nhấn mạnh.

Hải quân Mỹ cũng đang xem xét khả năng chuyển đổi những bộ phận còn dùng được trên tàu USS Bonhomme Richard cho nhiệm vụ khác như tàu bệnh viện. Song chi phí chuyển đổi sẽ mất hơn 1 tỉ USD. Con số này nhiều hơn số tiền chi ra để đóng một con tàu mới tương tự.

Trên thực tế, quá trình loại bỏ tàu USS Bonhomme Richard cũng sẽ tốn khoảng 30 triệu USD và mất từ 9 – 12 tháng để hoàn thành.

Quyết định loại biên tàu USS Bonhomme Richard được nhiều quan chức hàng đầu trong lực lượng hải quân Mỹ đưa ra hồi tuần trước bao gồm Bộ trưởng Braithwaite và Tham mưu trưởng hải quân Mỹ Đô đốc Mike Gilda.

Chi phí đóng tàu USS Bonhomme Richard là 750 triệu USD và con tàu này được đưa vào biên chế năm 1998. Nó là một trong 8 tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp đang hoạt động. 

Hải quân Mỹ không còn đóng mới tàu đổ bộ lớp Wasp mà thay thế dần bằng tàu đổ bộ tấn công lớp Ameria tối tân hơn. Chi phí đóng mới 1 tàu lớp Ameria là khoảng 4,1 tỉ USD. Những tàu tấn công đổ bộ mới của Mỹ được thiết kế nhằm hỗ trợ hoạt động của lực lượng thủy quân lục chiến khi chở theo lính thủy quân lục chiến, trực thăng và máy bay.

Theo infonet

Most Popular