Home Kỹ thuật quân sự Phù thủy đêm Stalin – khắc tinh của Hitler (Phần 1)

Phù thủy đêm Stalin – khắc tinh của Hitler (Phần 1)

Các nữ phi công Trung đoàn Không quân 588.

Đức Quốc Xã mở chiến dịch Barbarossa, xâm lược Liên Xô ngày 22/6/1941. Không quân Liên Xô bị tập kích bất ngờ ngay trên đường băng và chịu thiệt hại vô cùng nặng nề.

Vào tháng 11, quân đội Đức chỉ còn cách thủ đô Moskva chưa tới 30km. Trong khi đó, thành phố Leningrad bị vây hãm. 3 triệu lính Liên Xô bị bắt làm tù binh, một phần lớn lực lượng Hồng Quân bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Ngay sau khi cuộc tấn công bắt đầu, Liên Xô đã thành lập ba trung đoàn gồm các nữ quân nhân theo ý kiến của Marina Raskova, hay được gọi là “Amelia Earhart của Liên Xô”. Với tư cách là một anh hùng trong Không quân Liên Xô, lời khuyên của bà đã được lãnh đạo Josef Stalin chấp thuận

Đó là quyết định mà nhiều nhà sử học tin rằng đã giúp xoay chuyển cục diện cuộc chiến. Vào Thế chiến II, gần 1.000 phụ nữ Liên Xô đã tham gia chiến đấu trên mọi loại máy bay, sự hiện diện của họ đã được coi là một trong những vũ khí bí mật tốt nhất của nước này trong Thế chiến II. Ngay cả trước chiến tranh, chính phủ Liên Xô đã khuyến khích phụ nữ tham gia các hoạt động vốn chỉ dành cho đàn ông.

Chiến dịch Barbarossa


Một phần ba phi công Liên Xô
Những phụ nữ Liên Xô muốn học lái hoặc làm việc với máy bay đều được tạo điều kiện, khác với ở Mỹ và các nước châu Âu. Mỹ có Jacqueline Cochran, Nancy Harkness Love, Amelia Earhart và Phoebe Omlie, nhưng họ vẫn không được đề cao như các nam đồng nghiệp. Ở Liên Xô, việc phân biệt đối xử với phụ nữ được coi là hành động không tốt. Đến năm 1940, một phần ba số phi công được đào tạo ở Liên Xô là phụ nữ, và các nữ phi công Liên Xô đã lập nhiều kỷ lục bay hơn bất kỳ phụ nữ của quốc gia nào khác

Huyền thoại Marina Raskova

Một trong những kỷ lục được thực hiện trên chuyến bay thẳng từ Moskva đến biên giới Mãn Châu do ba phụ nữ thực hiện vào tháng 9/1938 gồm Valentina Grizoduboya, Polina Osipenko và Marina Raskova, những người sau này được chỉ định đóng vai trò chủ chốt trong việc đưa phụ nữ tham gia các đơn vị không quân trong Thế chiến II. Raskova được ca ngợi là nữ anh hùng trong số các nữ anh hùng vì bà đã liều lĩnh nhảy dù từ máy bay ở giai đoạn cuối hành trình giữa một cơn bão tuyết với tầm nhìn bằng 0 để giảm tải trọng. Máy bay sau đó hạ cánh xuống một đầm lầy gần biên giới, Raskova phải lang thang vài ngày mà không hề có thức ăn trước khi tìm lại được các thành viên của tổ bay.

Ba phụ nữ này đã nổi tiếng khắp nước Liên Xô, nhưng danh tiếng của Raskova vượt xa hai người còn lại. Vào thời điểm của chuyến bay, bà là hoa tiêu, sau đó tiếp tục được đào tạo để trở thành phi công với kết quả xuất sắc. Thành tích giúp bà có mối quan hệ thân tình với Stalin.

11 tháng sau chuyến bay, vào tháng 8/1939, một sự kiện ngoại giao bất ngờ xảy ra. Hitler và Stalin ký hiệp ước không xâm lược lẫn nhau. Nhưng vào tháng 6/1941, Hitler phá vỡ hiệp ước và tiến hành cuộc tấn công bất ngờ vào nước Liên Xô.

Martina Raskova cùng các quan chức khác đề nghị chính phủ thực hiện kế hoạch của họ để bảo vệ tổ quốc. Dựa vào quan hệ của bà với Stalin cùng nhu cầu nhân lực cho không quân, đề nghị đã được chấp thuận cho phụ nữ tham gia vào lực lượng. Trên thực tế, một số nữ phi công đã có trong biên chế, nhưng họ phân tán ở các đơn vị khác nhau và hầu như không được chú ý. Khi Raskova kêu gọi phụ nữ nhập ngũ nhằm phục vụ trong các đơn vị bay toàn nữ vào mùa hè năm 1941, hàng nghìn người đã hưởng ứng. Họ tham gia vào các vị trí như phi công, hoa tiêu, thậm chí cả thợ máy để phát huy kỹ năng của mình giúp đẩy lùi quân xâm lược.


Huấn luyện “Mùa Hạ của những người yêu nước”
Đến tháng 10, Raskova đích thân phỏng vấn tất cả ứng viên và giành được danh hiệu “Mùa Hạ của những người yêu nước”. Những người vượt qua vòng phỏng vấn được bố trí đóng quân khắp Moskva. Ngày 15/10, những người phụ nữ thuộc Đơn vị liên hợp 122 được chuyển tới huấn luyện ở Engles, một thị trấn nhỏ trên sông Volga, cách Stalingrad vài trăm km về phía đông bắc. Ở đó, họ nhận được sự hướng dẫn và huấn luyện giống như tất cả các đơn vị không quân Liên Xô.

Ngay khi đến nơi, đơn vị này được biên chế thành ba trung đoàn gồm 586, 587 và 588. Không thông tin nào trong hồ sơ của quân đội Liên Xô cho thấy các đơn vị này được đối xử khác biệt. Kỳ huấn luyện kéo dài và căng thẳng, mỗi ngày từ 14-16 giờ. Phần lớn thời gian được dành để huấn luyện bay gồm đào tạo tại chỗ cho phi công và hoa tiêu. Các quân nhân có nhiệm vụ cơ giới mặt đất đã làm việc chăm chỉ không kém để đảm bảo kỹ thuật cho các máy bay huấn luyện. Nhận dạng nhanh tất cả các loại máy bay Đức cũng là một môn học chính. Có quá nhiều kiến thức quan trọng và thời gian để nắm vững lại quá ngắn, nhưng họ vẫn kiên trì.

Tiêm kích YAK-1

Trung đoàn tiêm kích 856 là đơn vị đầu tiên kết thúc huấn luyện và tham gia chiến đấu. Trung đoàn trưởng là Thiếu tá Tamara Kazarinova. Bà không may gặp vấn đề về sức khỏe ngay sau khi trung đoàn chuyển đến căn cứ mới tại Saratove. Trung tá A.V. Gridnev đến thay thế và chỉ huy đơn vị cho đến khi chiến tranh kết thúc. Đơn vị này được biên chế tiên kích Yak-l do Viện Yakolev thiết kế và có tính năng tương đương với những chiếc Messerschmitt của Đức và Spitfire của Anh, với nhiệm vụ chủ yếu là bảo vệ các mục tiêu điểm, chống lại các cuộc tiến công đường không của quân Đức.

ComCom Tổng hợp

Most Popular