HomeTin trong nướcPhong tỏa Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

Phong tỏa Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

TP Hà Nội thống nhất với Bộ Y tế phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) do có nam bác sĩ nhiễm Covid-19.

14h chiều 5/5, Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nói việc phong tỏa nhằm nhanh chóng khống chế dịch, đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội.

“Phong tỏa tức là “nội bất xuất” với tất cả bác sĩ, bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Đồng thời, đảm bảo trong khu vực phong tỏa các bác sĩ vẫn có thể làm tốt nhất công tác khám chữa bệnh trên tuyến đầu”, ông Chu Ngọc Anh cho hay.

Thành phố sẽ làm việc với Bộ Y tế để cung cấp nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị và đảm bảo các điều kiện cho Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác đi kiểm tra Bệnh viện, chiều 5/5. Ảnh: Giang Huy
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác đi kiểm tra Bệnh viện, chiều 5/5. Ảnh: Giang Huy

Quyết định phong tỏa được đưa ra gần một ngày sau khi Hà Nội phát hiện ca mắc Covid-19 là nam bác sĩ làm việc tại bệnh viện này. Anh đi công tác nước ngoài và xét nghiệm dương tính nCoV. Lực lượng y tế truy vết được F1 của bác sĩ ở các huyện Đông Anh, quận Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

Đêm 4/5, chính quyền đã cách ly nơi ở của nam bác sĩ tại phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình).

Ngoài ca dương tính này, theo báo cáo của Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 4/5 tại Bệnh viện đã phát hiện một số ca nhiễm nCoV mới bao gồm nhân viên y tế và người bệnh. Toàn bộ các ca nhiễm mới đều chưa xác định được nguồn lây, đường lây.

Nhân viên y tế khử khuẩn đoàn xe đến làm việc tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, chiều  5/5. Ảnhh: Giang Huy
Nhân viên y tế khử khuẩn đoàn xe đến làm việc tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, chiều 5/5. Ảnhh: Giang Huy

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 5/5, thông báo dừng tiếp nhận bệnh nhân và xét nghiệm toàn bộ nhân viên bệnh viện.

Toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại 2 cơ sở Giải Phóng và Đông Anh phải lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5. Bệnh viện sẽ dừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân điều trị nội trú tại cả hai cơ sở cho đến khi có thông báo mới.

Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnhh: Giang Huy
Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnhh: Giang Huy

Nói về việc sắp xếp điều trị bệnh nhân sau khi viện phong tỏa, Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đây là cơ sở tuyến đầu trong tiếp nhận, điều trị các ca dương tính. Sau phong tỏa, cán bộ y tế không được ra ngoài, còn việc điều trị bệnh nhân Covid-19 tiến hành bình thường. Sở sẽ liên hệ với các bệnh viện khác để tiếp nhận các ca nghi nhiễm cũng như dương tính sau này và đã có phương án lập bệnh viện dã chiến, trước mắt có thể trưng dụng Bệnh viện Bắc Thăng Long làm nơi điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu điều trị bệnh nhân Covid-19, phụ trách bệnh nhân ở các tỉnh phía Bắc kể từ khi đại dịch xuất hiện vào đầu năm ngoái. Gần 1.000 bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại đây trong đó có các bệnh nhân nặng, phải sử dụng hệ thống ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể).

Hà Nội hiện ghi nhận 5 ca nhiễm cộng đồng, đang khoanh vùng dập dịch một số khu vực.

Theo VNE

Most Popular