HomeQuán bia trước cổngPhó đô đốc Trung Quốc nói Việt Nam nổ súng trước ở...

Phó đô đốc Trung Quốc nói Việt Nam nổ súng trước ở Gạc Ma

Trong chiến dịch CQ-88, phía ta quán triệt rõ ràng nguyên tắc “KHÔNG NỔ SÚNG TRƯỚC”, chứ không phải “không được nổ súng” như thằng táng bảo tường phán bố láo. Mục đích là không để Trung Quốc có cớ leo thang xung đột và chiếm trọn quần đảo Trường Sa.

Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn được giới chỉ huy hải quân Trung Quốc bịa ra chuyện tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam… nổ súng trước, dù chúng ta chỉ có tàu vận tải và tàu đổ bộ LCU để đối đầu với lực lượng đông đảo tàu hộ vệ và khu trục tên lửa của Trung Quốc.

Trên mạng Trung Quốc từng có bài phỏng vấn chuẩn đô đốc Trần Vĩ Văn, nguyên Phó tham mưu trưởng Căn cứ Du Lâm (đảo Hải Nam), người đã chỉ huy các tàu 502, 531, 556 chiếm Gạc Ma năm 1988. Xin phép trích dẫn lại bản dịch để thấy góc nhìn của những kẻ vừa ăn cướp vừa la làng, nếu ai tìm được bản gốc tiếng Tàu thì càng tốt——————————————-

(lời kể của Trần Vĩ Văn)

Trong ảnh là tàu HQ-505 sau khi ủi bãi Cô Lin, ảnh đăng trên báo Nhân Dân ngày 25/3/1988.

14h ngày 13/3/1988, tàu 502 đến tuần tra ở vùng biển Xích Qua tiêu (cách Trung Quốc gọi Gạc Ma). Sau khi thả neo, chúng tôi thả xuồng chở 6 người vào trinh sát địa hình xem sâu bao nhiêu, có dựng được nhà cao chân không? Vừa thả xuồng thì lính radar báo hướng Tây Bắc có 2 mục tiêu đang chạy tới. Xuồng được gọi quay về, tàu nhổ neo cơ động.

Thì ra tàu đổ bộ HQ-505 hơn 4.000 tấn của Việt Nam dẫn theo tàu vận tải HQ-604. Tàu chúng ta (Trung Quốc) định chặn lại, không cho họ tiếp cận đảo. Tàu ta gọi loa bằng tiếng Việt yêu cầu họ rời khỏi lãnh thổ Trung Quốc, nhưng họ không nghe.

Tàu HQ-505 thả neo ở Quỷ Gào (cách Trung Quốc gọi Cô Lin), còn HQ-604 tiếp tục chạy đến Xích Qua. Hạm đội đã tính trước, bảo chúng tôi quyết bảo vệ Xích Qua, không để địch chiếm, vì vậy tàu chúng tôi quay đầu ép sát HQ-604. Tôi chấp hành chỉ thị của Quân ủy, không chủ động gây sự, không được nổ súng trước, bảo phiên dịch gọi loa yêu cầu họ rút, nhưng không ăn thua.

Đến gần xem, thấy trên HQ-604 chở đầy tre, gỗ…, mục đích rất rõ: Họ định dựng nhà cao chân để chiếm Xích Qua. Đến sát Xích Qua, HQ-604 thả neo, tàu 502 của ta lượng giãn nước lớn nên không đến gần được. Tàu ta đến đây lần đầu, không quen luồng lạch, mắc cạn thì gay. Tôi quan sát thấy trên boong HQ-604 có nhiều lính công binh, chắc họ đợi sớm mai nước xuống sẽ đổ bộ chiếm đảo.

6h ngày 14/3, quân Việt Nam bắt đầu đổ bộ lên đảo. Tàu ở gần nên họ cho người ngậm thừng bơi vào rồi kéo xuồng chở vật liệu vào đảo. Thấy địch hành động, ta liền tăng binh bảo vệ đảo. Trên tàu ai có việc nấy nên tôi cho những người dư như nuôi quân, vệ sinh, hàng hải lên đảo, còn cơ điện, radar, pháo thủ thì ở lại. Tàu 531 cũng kịp đến, cho người cùng đổ bộ, nhưng số lượng không nhiều lắm, cuối cùng số lượng lên đảo ta có 58, họ có 43 người. Chính ủy tàu 502 Lý Sở Quần thấy địch dùng thừng kéo xuồng liền cho người dùng dao cắt dây.

Lính Việt Nam lên bãi cắm 2 lá quốc kỳ. Tôi lệnh cho Lý Sở Quần: 58 người trên đảo do anh chỉ huy, phải kiên quyết đuổi lính Việt Nam xuống. Lý chia quân làm mấy toán tạo thành hình vòng cung dồn ép phía Việt Nam. Lúc đầu xa, dần áp sát nhau chỉ 30m, cả hai bên đều rõ phải đấu với nhau để cướp cờ. Tổ cướp cờ của ta xông vào trước, đánh lộn với tổ giữ cờ của Việt Nam.

Một lính Việt Nam rút súng nhằm Đỗ Tường Hậu, Dương Chí Lượng* giơ tay chặn, súng nổ, đạn xuyên vào cánh tay trái của Dương. Lập tức lính thông tin gào to rằng “địch nổ súng rồi”, rồi tôi nghe thấy tiếng súng nổ, địch đã khai hỏa. Quyền khai hỏa ở Quân ủy, nhưng quyền đánh trả ở chỉ huy biên đội. Tôi lập tức ra lệnh: Lập tức giáng trả.

Ngay sau đó, lính hai bên trên đảo giao chiến quyết liệt, tiếng súng rền vang… Lúc này súng máy trên tàu HQ-604 của Việt Nam cũng bắt đầu bắn lên đảo. Chúng ta đã chuẩn bị rất đầy đủ, pháo chủ công trên 502 đã nhằm sẵn HQ-604, lính thông tin báo cáo: “604 khai hỏa rồi”, tôi liền ra lệnh: “Đánh trả, bắn chìm 604”.

Chỉ hơn 10 giây sau, các loại pháo đã bắn, pháo 25mm bắn trước, pháo 37mm rồi pháo 100mm bắn theo. Sau 4 phút, tàu HQ-604 đã bốc cháy, sau 8 phút thì chìm.

Khi đó, tàu 556 báo cáo với tôi: HQ-605 cho xuồng đổ bộ lên Quỳnh Tiêu (cách Trung Quốc gọi Len Đao). Tôi ra lệnh: “Bắn chìm tàu 605”. Khi đó 505 cách 502 khoảng 3.000m cũng bắn. Đối phương có 4 khẩu 40mm, nhưng tầm bắn hiệu quả chỉ 3.000-4.000m. Pháo ta lớn, pháo họ nhỏ, ta lại liên tục cơ động thoát ra ngoài tầm bắn của đối phương nhưng vẫn bắn được họ…

Sau khi HQ-604 và HQ-605 chìm, cả 3 chiến hạm 502, 531, 556 tập trung bắn hơn 100 quả đạn vào HQ-505, nó trúng đạn bốc cháy, sau đó nhanh chóng thoát ra. Được một lúc, nó chợt quay đầu, lao hết tốc lực lên bãi Quỷ Gào rồi mắc cạn. Thuyền trưởng HQ-505 rất có kinh nghiệm…

* Dương Chí Lượng sau này lên hàm Đại tá, giữ chức Phó chủ nhiệm Cục chính trị Hạm đội Nam Hải.——————————————–

– Quán bia tổng hợp –

#ComCom

Most Popular