HomeTin nước ngoàiPhi công Pháp bị trói vào mục tiêu bắn đạn thật

Phi công Pháp bị trói vào mục tiêu bắn đạn thật

Một phi công quân sự Pháp đệ đơn kiện sau khi bị đồng nghiệp trùm đầu, trói vào một mục tiêu bắn đạn thật.

Frederic Berna, luật sư của phi công, hôm 7/5 cho hay anh này bị bắt nạt lúc vừa tới một căn cứ không quân ở phía nam đảo Corsia, lãnh thổ trên Địa Trung Hải của Pháp, hồi tháng 3/2019.

Đồng nghiệp đã túm lấy anh, trói bằng băng dính, trùm túi lên đầu. Phi công ngoài 30 tuổi bị đưa tới một trường bắn đạn thật, trói chặt vào mục tiêu. Anh sau đó nghe thấy tiếng máy bay chiến đấu khai hỏa và thả bom xung quanh suốt 20 phút.

Máy bay chiến đấu Mirage 2000D của lực lượng không quân Pháp. Ảnh: AFP
Máy bay chiến đấu Mirage 2000D của lực lượng không quân Pháp. Ảnh: AFP.

Berna cho hay đã nộp đơn khiếu nại lên tòa án Marseille hồi giữa tuần. Video và hình ảnh nạn nhân bị trùm đầu, bất động đã được giao cho công tố viên, có thể thấy rõ mặt những người chơi khăm trong video này. Vụ kiện có thể dẫn tới phiên xét xử tội cáo buộc cố ý gây nguy hiểm cho tính mạng người khác và tội kích động bạo lực.

Động thái được đưa ra vài tháng sau khi ba binh sĩ Pháp bị kết tội ngộ sát hồi tháng một vì gây ra cái chết cho một tân binh tại học viện quân sự danh tiếng nhất nước Pháp Saint-Cyr năm 2012.

Phát ngôn viên của lực lượng không quân Pháp cho hay đã mở điều tra vụ chơi khăm tại Corsica sau khi tham mưu trưởng biết tin hồi tháng 5/2019. Thủ phạm đã bị “trừng phạt nghiêm khắc”, người này nói, nhưng không nêu rõ hình phạt hoặc cấp bậc của những người liên quan. “Lực lượng không quân lên án bất kỳ hành động nào có thể gây nguy hiểm tới tính mạng hoặc tâm lý cho binh sĩ”, ông nói.

Các hình thức bắt nạt, làm nhục rất phổ biến trong các lực lượng vũ trang khắp thế giới, thường gây ra rối loạn sức khỏe tâm thần, tự sát, thậm chí là giết người. Một binh sĩ Nga hồi tháng một bị kết án 24 năm tù, sau khi bắn chết 8 đồng nghiệp năm 2019, những người anh mô tả đã biến cuộc sống của mình thành “địa ngục”.

Theo VNE

Most Popular