HomeKỹ thuật quân sựPhi công Nga: Su-57 thừa sức đánh bại F-35

Phi công Nga: Su-57 thừa sức đánh bại F-35

Cựu phi công thử nghiệm của Nga Magomed Tolboyev cho rằng máy bay Su-57 thừa sức đánh bại F-35 của Mỹ trong một cuộc không chiến tầm gần, tuy nhiên cũng công nhận rằng một cuộc không chiến như vậy khó mà xảy ra trong chiến tranh hiện đại.

“Nếu đối đầu với F-35 trong một cuộc chiến 1-1, Su-57 sẽ dễ dàng giành chiến thắng. F-35 không có khả năng cơ động và sẽ hoàn toàn bất lực. Tuy nhiên điểm mạnh của nó lại là hệ thống điện tử. Đây là lí do tôi phản đối việc điện tử hóa mọi thứ”, Tolboyev cho biết.

Theo vị phi công này, Su-57 tuy là một máy bay tuyệt vời nhưng nhấn mạnh rằng khả năng cận chiến của nó sẽ không còn đất diễn. “Ngày nay những trận dogfight 1-1 chỉ còn là quá khứ, các máy bay giờ đây ăn nhau ở khả năng hỗ trợ phía sau như tác chiến điện tử. Để tiêu diệt đối phương, phải dựa vào nhiều yếu tố chiến thuật phức tạp và những trận so tài truyền thống giờ không còn khả thi nữa”.

Một số chuyên gia đã tỏ ra không đồng tình với ý kiến của Tolboyev. Theo họ, F-35 vốn không được thiết kế để không chiến tầm gần mà điểm mạnh của máy bay này nằm ở khả năng tàng hình, hiệp đồng và sử dụng vũ khí tầm xa. Chiến thuật của F-35 là sử dụng khả năng tàng hình để lọt qua mạng lưới radar của đối phương rồi phóng đạn và rút lui, khi radar nhận ra sự có mặt cùa F-35 thì tất cả đã quá muộn.

Most Popular