HomeTin nước ngoàiPháo Mỹ diệt mục tiêu cách 70 km

Pháo Mỹ diệt mục tiêu cách 70 km


Pháo tăng tầm ERCA của lục quân Mỹ bắn thử ba quả đạn trong thử nghiệm tại Arizona, phát thứ ba trúng đích ở khoảng cách gần 70 km.

Lục quân Mỹ hôm 23/12 thông báo dự án phát triển Pháo nòng dài Tăng tầm (ERCA) đạt cột mốc quan trọng khi hệ thống này khai hỏa một quả đạn dẫn đường M982A1 Excalibur và đánh trúng mục tiêu ở thao trường Yuma, bang Arizona, trong đợt thử nghiệm hồi tuần trước.

Đợt thử nghiệm sử dụng 3 quả đạn tăng tầm Excalibur cỡ 155 mm dẫn đường bằng định vị vệ tinh. Phát đầu tiên trượt mục tiêu 100 m do gió lớn trong quá trình đạn bay tới mục tiêu, trong khi quả đạn thứ hai gặp trục trặc phần cứng và không thể tới đích. Quả đạn Excalibur thứ ba đánh trúng mục tiêu mô phỏng xe chở tên lửa với độ chính xác cao.

“Tôi không nghĩ các đối thủ của Mỹ có khả năng đánh trúng đích bằng pháo nòng dài ở khoảng cách gần 70 km như vậy. Phát bắn cho thấy lục quân Mỹ đang tiến gần đến điểm cân bằng giữa liều phóng, thiết kế đạn và những yếu tố liên quan để tăng tầm bắn cho pháo thông thường”, tướng John Rafferty, quan chức phụ trách dự án, cho hay.

Hệ thống ERCA đặt trên khung gầm pháo nòng dài tự hành M109A7 Paladin, với chiều dài nòng gấp 58 lần đường kính, so với 39 lần trên những loại pháo thông thường. Thiết kế của ERCA có thể hoàn chỉnh trong năm 2021 và Washington kỳ vọng hệ thống này sẽ được biên chế từ năm 2023.

Lục quân Mỹ khẳng định hỏa lực chính xác ở tầm xa là yếu tố quan trọng trong chương trình hiện đại hóa lực lượng, bảo đảm binh sĩ nằm ngoài tầm đe dọa của địch và mang lại lợi thế quyết định trong những xung đột tiềm tàng với các đối thủ ngang hàng như Nga, Trung Quốc.

Theo VNE

Most Popular