Home Tin nước ngoài Ông Tập Cận Bình chúc mừng ông Biden đắc cử, kỳ vọng...

Ông Tập Cận Bình chúc mừng ông Biden đắc cử, kỳ vọng ‘không đối đầu, không xung đột’

Trong điện mừng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng Washington và Bắc Kinh sẽ tuân thủ tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi.
Ông Tập Cận Bình chúc mừng ông Biden đắc cử, kỳ vọng ‘không đối đầu, không xung đột’
Ông Joe Biden (phải) và ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Los Angeles hồi năm 2012.

Dù đã có nhiều nguyên thủ quốc gia chúc mừng ông Biden ngay sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt tuyên bố ông là tổng thống đắc cử của Mỹ thì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 25/11 mới thực hiện động thái này.

Thông điệp chúc mừng chính thức của ông Tập được đưa ra chỉ một ngày sau khi Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) tuyên bố đội ngũ của ông Biden đã chính thức bắt đầu quá trình tiếp nhận chuyển giao chính quyền mới.

Trong điện chúc mừng ông Biden, ông Tập nhấn mạnh việc thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ Trung Quốc-Mỹ không chỉ phục vụ những lợi ích cơ bản của người dân hai nước, mà còn đáp ứng kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế.

“Tôi hy vọng hai bên đề cao tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, tập trung vào hợp tác, giải quyết những bất đồng, đẩy mạnh sự phát triển lành mạnh và ổn định mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ, và cùng phối hợp với các quốc gia khác cũng như cộng cồng quốc tế nhằm thúc đẩy thế giới hòa bình và phát triển”, ông Tập nhấn mạnh.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng đã gửi điện chúc mừng liên danh tranh cử với ông Biden – bà Kamala Harris.

Trước đó, ngay sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin về chiến thắng của ông Biden, nhiều lãnh đạo các nước phương tây, bao gồm các quốc gia đồng minh lâu năm của Mỹ như Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, New Zealand đã gửi lời chúc mừng đến ông Biden.

Ở châu Á, lãnh đạo các nước Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản cũng gởi lời chúc mừng tới ông Biden, đồng thời bày tỏ hi vọng mối quan hệ giữa các nước này với Mỹ sẽ tiếp tục tốt dưới thời Biden.

Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa lập tức chúc mừng ông Biden và khẳng định sẽ chờ đợi kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ để có động thái thích hợp.

Trong một chương trình của đài CBS ngày 25/10, ông Joe Biden đưa ra nhận định rằng Nga hiện mối đe dọa lớn nhất có thể phá hoại an ninh và liên minh của Mỹ còn Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất.

Ông Joe Biden cho rằng sự phát triển của mối quan hệ với Trung Quốc sẽ quyết định liệu nước này có còn là đối thủ cạnh tranh về quyền lực toàn cầu đối với Mỹ hay không.

Mối quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua do các tranh chấp từ công nghệ, thương mại đến các vấn đề Hong Kong, Đài Loan, đại dịch Covid-19 và Biển Đông. Chính quyền của ông Donald Trump đã có loạt chính sách mạnh tay với Trung Quốc trong những năm gần đây.

Theo Vietnamfinance

Most Popular