Home Tin nước ngoài Ông Joe Biden có nguy cơ lây COVID-19 từ ông Trump

Ông Joe Biden có nguy cơ lây COVID-19 từ ông Trump

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã tham gia tranh luận trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/9. Hai ngày sau đó, ông Trump nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Joe Biden trong buổi tranh luận ngày 29/9. Ảnh: Getty
Ông Joe Biden trong buổi tranh luận ngày 29/9. Ảnh: Getty

Theo người đứng đầu mảng y tế của hãng tin CNN, ông Sanjay Gupta, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nên lập tức xét nghiệm COVID-19 vì đã gặp gỡ ông Trump hôm 29/9.

Ông Gupta cho biết vì đã có ít nhất 3 người trong Nhà Trắng mắc COVID-19 là Tổng thống Trump, phu nhân Melania và trợ lý thân cận Hope Hicks, nên chính quyền Mỹ cần theo dõi và xét nghiệm tất cả những người có nguy cơ phơi nhiễm, trong đó có ông Biden.

Ông Gupta cho rằng hai ông Trump và Biden đứng cách nhau khá xa trên sân khấu.

“Và tôi biết rằng họ ở các phòng khác nhau trước khi lên sân khấu, nên có thể họ không tiếp xúc gần nhau. Nhưng ông Biden vẫn cần được xét nghiệm. Và tất cả các nhân viên chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng cần phải được kiểm tra. Việc này rất quan trọng”, ông Gupta nói. “Dù hai ông đứng cách nhau đủ xa, nhưng sự kiện diễn ra trong nhà. Mà khi ở trong không gian kín, virus dễ lây lan hơn.”Đáng chú ý, trong buổi tranh luận ngày 29/9, ông Trump còn thẳng thừng chế giễu ông Biden vì thường xuyên đeo khẩu trang.“Tôi không đeo khẩu trang như Biden. Mỗi khi bạn thấy ông ấy, ông ấy đều đeo khẩu trang”, ông Trump nói. “Ông Biden đứng cách khán giả 200 feet, mà ông ấy vẫn đeo một chiếc khẩu trang khổng lồ.

Hai ông Trump – Biden đứng cách nhau khá xa trong sự kiện ngày 29/9. Ảnh: AP

Theo ông Gupta, những người bị phơi nhiễm COVID-19 cần được theo dõi trong khoảng thời gian đủ dài.

Vì dù ông Trump chưa có triệu chứng gì và vẫn khỏe, nhưng như trường hợp nữ trợ lý Hope Hicks, “bạn có thể dễ lây bệnh cho người khác hơn trong giai đoạn tiền triệu chứng, tức là khi chưa có triệu chứng gì”.

“Một số người cho rằng họ an toàn vì nhận kết quả âm tính 1 ngày sau khi phơi nhiễm. Nhưng với COVID-19 thì không thể khẳng định chắc chắn một cách nhanh chóng như vậy. Bạn bị phơi nhiễm hôm nay, và nhận kết quả âm tính suốt vài ngày. Nhưng đột nhiên, nhiều ngày sau đó, bạn có thể nhận kết quả dương tính.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng nay, 2/10, thông báo ông và phu nhân Melania đã nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo CNN, đây là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng nhất mà một Tổng thống Mỹ đương nhiệm phải đối mặt trong nhiều thập kỉ qua.

Tổng thống Trump đã 74 tuổi, và bị thừa cân nên được xếp vào nhóm nguy cơ cao bị biến chứng nếu mắc COVID-19.

“Tôi và phu nhân đã mắc COVID-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và điều trị. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này cùng nhau”, ông Trump viết trên Twitter.

Sau đó, Đệ nhất phu nhân viết trên Twitter rằng bà và chồng đang “cảm thấy tốt”.

Theo TPO

Most Popular