HomeTin nước ngoàiÔng Biden thay đổi một loạt chính sách thời ông Trump ngay...

Ông Biden thay đổi một loạt chính sách thời ông Trump ngay khi nhậm chức

Ngay những giờ đầu trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden định đưa ra hàng chục sắc lệnh hành pháp để thu hồi một số quyết định gây tranh cãi của người tiền nhiệm.

Ông Biden thay đổi một loạt chính sách thời Trump ngay khi nhậm chức. Ảnh: AP

Hãng tin AP và Reuters dẫn lời ông Ron Klain chánh văn phòng sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ngày 16/1.

Thứ tư (20/1), sau lễ nhậm chức, ông Biden sẽ chấm dứt các hạn chế thời Tổng thống Donald Trump đối với người nhập cư vào Mỹ từ một số quốc gia đông dân Hồi giáo, tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và yêu cầu đeo khẩu trang tại các khu vực thuộc liên bang và khi đi lại giữa các bang.  

Nhà lãnh đạo này cũng sẽ ra quyết định kéo dài thời gian tạm dừng thanh toán các khoản vay sinh viên, ngăn chặn trục xuất và tịch thu nhà với những người đang gặp khó khăn trong đại dịch.

Hầu hết các quyết định trên sẽ đảo ngược các chính sách mà Tổng thống Donald Trump theo đuổi mà không đòi hỏi Quốc hội phải hành động.

Ông Klain cho biết: “Những sắc lệnh hành pháp này sẽ giảm nhẹ gánh nặng cho hàng triệu người Mỹ đang gặp khó khăn trong việc đối mặt với các cuộc khủng hoảng. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ hành động, không chỉ đảo ngược những tổn thất nặng nề nhất dưới thời chính quyền của ông Trump mà còn để bắt đầu đưa đất nước chúng ta tiến về phía trước”.

Theo ông Klain, để đạt đầy đủ các mục tiêu của ông Biden thì Quốc hội phải hành động, gồm cả dự luật giảm nhẹ tác động do virus corona gây ra trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Quan chức này nói, Tổng thống Biden sẽ đề xuất một dự luật cải tổ toàn diện việc nhập cư ngay ngày đầu là Tổng thống.

Tiếp đó, ông Biden sẽ ký các mệnh lệnh liên quan tới đại dịch Covid-19 nhằm mở cửa lại trường học và các công ty, mở rộng xét nghiệm virus corona, trợ cấp kinh tế cho những người hứng chịu tổn thất kinh tế vì đại dịch.

Theo truyền thống, các Tổng thống mới thường mau chóng ký một loạt sắc lệnh hành pháp khi họ nhậm chức. Ông Trump cũng làm như vậy song nhiều sắc lệnh của ông bị thách thức và thậm chí bị toà án bác bỏ. Tuy nhiên, ông Klain khẳng định, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ không gặp những vấn đề như vậy.

Theo VNN

Most Popular