Home Tin nước ngoài Ông Biden thắng cả Wisconsin và Michigan, được 264 phiếu đại cử...

Ông Biden thắng cả Wisconsin và Michigan, được 264 phiếu đại cử tri

Ông Joe Biden giành được hai bang chiến trường quan trọng Wisconsin (10 đại cử tri) và Michigan (16 đại cử tri). Ông chỉ cần thêm 6 phiếu đại cử tri là có thể thắng cử.

Ông Biden đã thắng Wisconsin và đang trên đà thắng Michigan, với 99% phiếu đã kiểm. Đây là hai bang phe Cộng hòa thắng 4 năm trước. 
Ông Biden hiện có 264 phiếu đại cử tri và ông Trump có 214 phiếu đại cử tri.
Chiến dịch của Tổng thống Trump khởi kiện ở Pennsylviania và Michigan, đòi ngưng đếm phiếu.

Khoảng cách bị thu hẹp ở Arizona

Sau khi hạt Maricopa, Arizona công bố kết quả kiểm phiếu mới nhất, khoảng cách giữa ông Joe Biden và đối thủ đã bị thu hẹp lại. Ông Biden hiện chỉ dẫn trước đối thủ 79.000 phiếu bầu. Kết quả dự kiến có thêm sau 3 giờ nữa.

Hạt Maricopa chiếm tỷ lệ cao trong tổng số phiếu bầu ở Arizona. Các lá phiếu mà các quan chức vẫn đang xử lý bao gồm phiếu bầu vắng mặt đến nơi vào tuần qua. Maricopa từ lâu đã là một thành trì của phe bảo thủ.

Tuy nhiên, sự thay đổi nhân khẩu học, chuyển đổi văn hóa ở vùng ngoại ô và phong trào tiến bộ do người Mỹ Latin lãnh đạo đã biến nơi đây thành một trong những chiến trường tranh chấp gay gắt nhất.

AP và một số hãng tin khác tuyên bố ông Biden thắng cuộc ở đây. Tuy nhiên, NBC News và một vài hãng tin cho rằng khoảng cách này quá sít sao, không thể biết chắc người chiến thắng là ai.

Ảnh: Guardian.

Người Mỹ xuống đường yêu cầu “kiểm từng lá phiếu”

Ảnh: AP.

09:01 05/11

Ông Trump cố gắng ngăn việc kiểm phiếu ở Georgia

Chiến dịch của Tổng thống Trump đang đệ đơn kiện vì “một quan sát viên của đảng Cộng hòa ở Georgia chứng kiến 53 lá phiếu vắng mặt đến muộn được gom chung một cách bất hợp pháp vào chồng phiếu vắng mặt đúng hạn ở hạt Chatham”.

Phe ông Trump đang yêu cầu các quan chức không kiểm 53 lá phiếu đó – mặc dù họ không đưa ra bằng chứng nào về việc các lá phiếu này không hợp lệ.

Cho đến nay, phần lớn phiếu bầu qua thư hoặc vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ. Điều này khiến chiến dịch của ông Trump tìm cách ngừng kiểm phiếu trong lúc tổng thống đang dẫn trước. Có khoảng 150.000 phiếu bầu chưa được kiểm xong ở Georgia. Ông Joe Biden chỉ kém đối thủ 47.000 phiếu. Ông Biden có thể chiến thắng cuộc đua sít sao này nếu số phiếu chưa được kiểm xong bầu cho cựu phó tổng thống.

08:28 05/11

Bầu cử Mỹ có thể phân định thắng thua vào trưa 5/11

Nhà chức trách bang Nevada thông báo kết quả kiểm phiếu sẽ được cập nhật vào giữa trưa 5/11 (theo giờ địa phương).

Nội dung cập nhật sẽ bao gồm số phiếu được kiểm thêm tại 2 hạt đông dân nhất bang là Clark và Washoe. Ông Biden đang dẫn trước ở Nevada và có cơ hội lấy 6 phiếu đại cử tri tại bang này. Với 264 phiếu đã nắm trong tay nhờ 3 chiến thắng quan trọng tại Wisconsin, Michigan và Arizona, chiến thắng ở Nevada sẽ giúp ứng viên đảng Dân chủ cán mốc 270 phiếu và đắc cử tổng thống.

08:13 05/11

Ông Trump chỉ còn một kịch bản để chiến thắng

Tổng thống Donald Trump cần thắng đến 4 bang là Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada với tổng cộng 56 phiếu đại cử tri để cán mốc 270 phiếu.

Ứng viên đảng Cộng hòa đang nắm trong tay 214 phiếu đại cử tri tính đến đêm 4/11 (theo giờ địa phương).

Để có thêm 56 phiếu và cán mốc chiến thắng 270, ông cần thắng hết 4 bang “nặng ký” là Nevada (6 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu).

Còn một bang của Mỹ chưa công bố kết quả là Alaska, nhưng chỉ có 3 phiếu đại cử tri. Ông Trump đang có mức ủng hộ áp đảo đối thủ tại bang này.

Tuy nhiên, dù cho ông Trump chiến thắng ở Alaska nhưng đánh mất 1/4 bang “nặng ký” nói trên, ông vẫn không thể cán mốc chiến thắng 270 phiếu đại cử tri.

07:34 05/11

Ông Trump khởi kiện, đòi ngưng kiểm phiếu ở Georgia

Ủy ban tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã nộp đơn kiện tại Georgia, yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở bang chiến trường này, theo AP. Georgia có đến 16 phiếu đại cử tri. Theo thăm dò mới nhất của Wall Street Journal, tổng thống Mỹ đang dẫn trước đối thủ với khoảng cách rất hẹp là 49,9%, so với 48,8% phiếu ủng hộ ông Biden.

07:12 05/11

Kiểm phiếu Pennsylvania có kết quả trong vài ngày tới

Thư ký trưởng bang Pennsylvania, Kathy Boockvar, ước tính cần thêm “vài ngày trước khi đa số phiếu được kiểm xong”.

Bà nhấn mạnh bang này đã “có tiến triển tuyệt vời” trong công tác kiểm phiếu. Phát biểu tại họp báo cùng Thống đốc Tom Wolf, Boockvar cho biết “hàng trăm nghìn phiếu” sẽ được kiểm trong đêm 4/11.

06:54 05/11

CNN: Quan chức đảng Cộng hòa bất bình với ông Trump

Nguồn tin CNN tiết lộ một số quan chức đảng Cộng hòa đang mất kiên nhẫn với cách hành xử của Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố mình đang bị cướp đi chiến thắng bởi gian lận bầu cử, dù ông không có bằng chứng nào.

Người này cho rằng ông Trump đang đánh mất sự ủng hộ dành cho đảng Cộng hòa. Ông cũng chỉ trích chiến dịch của tổng thống khi đơn phương cáo buộc Pennsylvania có gian lận bầu cử.

Theo Zing.vn

Most Popular