Home Tin nước ngoài Ông Biden sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong-un nếu thắng cử

Ông Biden sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong-un nếu thắng cử

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong trường hợp giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, ông sẵn sàng gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để bàn về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đó là nhận định của cựu cố vấn chính sách cấp cao của Lầu Năm Góc Brian McKeon trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Yonhap.

Ông McKeon cho biết: “Tôi nghĩ ông Biden sẽ sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong-un nếu điều đó như một phần của chiến lược thực sự cho phép chúng tôi tiến gần hơn tới việc phi hạt nhân hóa”.

Đồng thời, cựu cố vấn Mỹ cũng chỉ trích cách tiếp cận đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên của đương kim Tổng thống Mỹ là chưa nghiêm túc trong công tác ngoại giao trước cuộc gặp của nguyên thủ hai nước.

“Khi nói đến các cuộc đàm phán về một vấn đề phức tạp như vấn đề hạt nhân Triều Tiên, người ta không thể mong đợi hai nhà lãnh đạo có thể làm việc trong một hoặc hai giờ đồng hồ. Cần tổ chức hiệp thương chi tiết, đạt được sự hiểu biết lẫn nhau, các văn bản phải được ghi ra giấy để các cấp lãnh đạo có thể thông qua, nghiên cứu kỹ lưỡng và ký kết”, ông McKeon nhấn mạnh.

Ông Biden sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong-un nếu thắng cử. (Ảnh: TASS)

Được biết, ông McKeon đã làm việc với ông Biden từ năm 1985 đến 2012, trong nhiệm kỳ với tư cách là người đứng đầu Ủy ban Pháp lý của Thượng viện Mỹ về Chính sách Đối ngoại.

Trong một diễn biến khác, mới đây, trong bài phát biểu trước người ủng hộ ông ở Pennsylvania ông Biden cho biết, chỉ có gian lận mới có thể gây ra thất bại của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây.

Theo ông Biden, công dân Mỹ cần phải bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, vì cách duy nhất mà đảng Dân chủ có thể thua là thông qua gian lận liên quan đến các điểm bỏ phiếu. Đồng thời, ông Biden nói rằng ông sẽ chấp nhận bất kỳ kết quả bỏ phiếu nào.

Trước đó, cuộc tranh luận thứ 2 giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ vào ngày 15/10 đã bị hủy và chỉ còn một vòng đối đầu cuối cùng vào ngày 22/10. Trong thông báo ngày 9/10, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) cho biết cuộc tranh luận thứ 2 giữa các ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden đã bị hủy và ủy ban đang chuẩn bị cho cuộc tranh luận cuối cùng vào ngày 22/10 tại Nashville, bang Tennessee.

Quyết định này được đưa ra sau khi 45 trong số những người được mời đến cuộc tranh luận lên tiếng từ chối tham gia. Ban tổ chức nhấn mạnh quyết định này được thông qua vì muốn đảm bảo “sức khỏe và an toàn cho tất cả những người tham gia”.

Mới đây, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đang diễn ra tại bang Arizona và giới chức địa phương cho biết lượng cử tri bỏ phiếu trực tiếp đạt mức kỷ lục.

Theo đó, hơn 75% trong số 4,1 triệu cử tri tại Arizona đã đăng ký nhận phiếu bầu qua thư trong khi hầu hết những người bỏ phiếu trực tiếp đã bắt đầu bỏ phiếu sớm. Việc bỏ phiếu tại bang này được đánh giá là diễn ra rất nhanh chóng. Trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 8, hơn 80% phiếu bầu được gửi đến địa điểm kiểm phiếu hoặc được bỏ trực tiếp vào thùng phiếu trước ngày bầu cử.

Các ứng cử viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong nhiều cuộc bầu cử tổng thống gần đây tại Arizona. Lần gần nhất một ứng viên đảng Dân chủ thắng tại đây là vào năm 1996 khi ông Bill Clinton tái đắc cử.

Tuy nhiên, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn điểm so với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump trong các cuộc khảo sát gần đây và trong cuộc bầu cử năm nay, Arizona được coi là bang chiến trường.

Theo infonet

Most Popular