Home Tin nước ngoài Nước Mỹ căng thẳng trước thời điểm xác nhận kết quả bầu...

Nước Mỹ căng thẳng trước thời điểm xác nhận kết quả bầu cử tổng thống

Dự kiến, khoảng 1h sáng 7/1 theo giờ Việt Nam, Quốc hội Mỹ sẽ họp để kiểm phiếu đại cử tri xác nhận kết quả bầu cử tổng thống và chính thức công bố người chiến thắng. Một bầu không khi căng thẳng đang bao trùm nước Mỹ.

Thông thường, cuộc kiểm phiếu đại cử tri chỉ mang tính thủ tục trong bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên do tính chất kịch tính của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cộng với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đến nay vẫn chưa thừa nhận thất bại, một sự kiện dường như chỉ mang tính thủ tục lại trở thành sự kiện được nhiều người dân Mỹ đặc biệt quan tâm.

Nước Mỹ căng thẳng trước thời điểm xác nhận kết quả bầu cử tổng thống. Ảnh: Philadenphia Inquirer
Nước Mỹ căng thẳng trước thời điểm xác nhận kết quả bầu cử tổng thống. Ảnh: Philadenphia Inquirer

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/1 cho biết sẽ tổ chức một cuộc tuần hành mang tên “cuộc tuần hành hãy cứu lấy nước Mỹ” ngay bên ngoài Nhà Trắng và phát biểu tại sự kiện này.

Trong khi đó, hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả các nhóm hoạt động theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu đã rục rịch kéo về thủ đô Washingtom để biểu tình. Theo nguồn tin cảnh sát, quy mô cuộc biểu tình lần này còn lớn hơn cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump vào tháng 12/2020.

Cùng với các cuộc biểu tình, một số nghị sĩ của đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bác bỏ kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn. Trong một tuyên bố chung, một nhóm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa do Thượng nghị sĩ Ted Cruz đứng đầu khẳng định sẽ bác bỏ kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn trừ khi Quốc hội chỉ định một ủy ban bầu cử với đầy đủ quyền điều tra và tìm hiểu thực tế nhằm tiến hành một cuộc kiểm tra khẩn cấp trong 10 ngày đối với kết quả bầu cử ở các bang tranh chấp.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình, an ninh đã được tăng cường trên khắp nước Mỹ, nhất là thủ đô Wasshington. Lực lượng vệ binh quốc gia thủ đô cũng đã được huy động, hỗ trợ nhà chức trách địa phương bảo đảm an ninh. Tuy nhiên, quân đội sẽ không được trang bị vũ khí và chỉ có mặt ở đó để giúp quản lý đám đông và kiểm soát giao thông. Trong lúc này, nhiều tuyến đường ở thủ đô Wasshington đã bị phong tỏa. Tại nhiều tòa nhà cao tầng và trung tâm thương mại, các chủ tòa nhà đã cho dựng lên những khung gỗ để bảo vệ các cửa kính, phòng trường hợp xảy ra tình trạng đập phá tài sản.

Theo quy định trong Hiến pháp Mỹ, các thành viên Thượng viện và Hạ viện của Quốc hội sẽ nhóm họp trong ngày 6/1 để mở và kiểm các phiếu bầu của cử tri đoàn. Theo đó, Phó Tổng thống Mike Pence – với vai trò Chủ tịch Thượng viện, trước sự chứng kiến của Thượng viện và Hạ viện – sẽ mở tất cả các giấy chứng nhận, sau đó các phiếu bầu sẽ được kiểm đếm. Mặc dù ông Mike Pence sẽ chủ trì tiến trình xác nhận phiếu bầu này, song đây chỉ là một vai trò mang tính nghi thức và không bao gồm quyền bác bỏ kết quả bầu cử./.

Theo VOV

Most Popular