Home Tin nước ngoài (NÓNG TUẦN QUA) 60.000 lính Trung Quốc xuất hiện gần Ấn Độ;...

(NÓNG TUẦN QUA) 60.000 lính Trung Quốc xuất hiện gần Ấn Độ; Nga-phương Tây leo thang căng thẳng

Trung Quốc vướng nghi án triển khai 60.000 binh sĩ tới khu vực biên giới với Ấn Độ, Nga-phương Tây leo thang căng thẳng mới sau nghi án nhân vật đối lập Navalny trúng độc và những diễn biến của COVID-19… là loạt vấn đề được quan tâm tuần qua.

Trung Quốc triển khai 60.000 binh sĩ tới khu vực biên giới Ấn Độ

Trung Quốc vướng nghi án triển khai 60.000 binh sĩ tới khu vực biên giới với Ấn Độ, Nga-phương Tây leo thang căng thẳng mới sau nghi án nhân vật đối lập Navalny trúng độc và những diễn biến của COVID-19… là loạt vấn đề được quan tâm tuần qua.

Trung Quốc triển khai 60.000 binh sĩ tới khu vực biên giới Ấn Độ

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo ngày 9/10 cho biết, Trung Quốc đã triển khai 60.000 nghìn binh sĩ tới biên giới phía bắc Ấn Độ, một động thái cho thấy cuộc xung đột quân sự tại khu vực biên giới giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn chưa xuống thang căng thẳng. “Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ nghiêm túc xem xét mối đe dọa từ Trung Quốc, và chúng tôi sẽ không còn cho phép họ thực hiện các động thái mà không bị trừng phạt”, Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

COVID-19 đẩy 150 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/10 đưa ra cảnh báo về tình trạng đói nghèo cùng cực trên toàn cầu vào năm 2020, lần đầu tiên trong 20 năm qua, do sự gián đoạn gây ra bởi cuộc khủng hoảng COVID-19. Theo một báo cáo mới của WB, đại dịch COVID-19 dự kiếnsẽ đẩy thêm 88 triệu đến 115 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực trong năm nay, con số này sẽ lên tới 150 triệu vào năm 2021, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự suy giảm kinh tế.

Armenia-Azerbaijan ngừng bắn

Sau 10 giờ đàm phán tại Moscow hôm 9/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Armenia và Azerbaijan đã đồng ý ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh, bắt đầu từ ngày 10/10 để trao đổi tù nhân và thi thể của những người đã thiệt mạng. Sputnik trích dẫn tuyên bố cho biết, hai bên đã đạt được một lệnh ngừng bắn “vì mục đích nhân đạo để trao đổi tù binh chiến tranh, những người bị giam giữ khác và thi thể của những người đã chết”.

Giải Nobel Hòa bình 2020 vinh danh Tổ chức Lương thực thế giới

Ngày 9/10, Ủy ban Giải thưởng Nobel Norway tại Oslo tuyên bố Giải Nobel Hòa bình năm 2020 được trao cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ). WFP xứng đáng được vinh danh Giải Nobel Hòa bình năm 2020 vì những nỗ lực không mệt mỏi của tổ chức quốc tế này nhằm đảm bảo an ninh lương thực, giảm tình trạng thiếu lương thực và nạn đói trên thế giới.

Hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ đối đầu

Dưới sư điều phối của Chánh văn phòng của hãng tin USA Today tại Washington – bà Susan Page, cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ – Phó Tổng thống đương nhiệm Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã diễn ra trong 90 phút, bắt đầu vào 9 giờ tối ngày 7/10 giờ Mỹ (8 giờ sáng 8/10 giờ Việt Nam) tại Đại học Utah. 

Anh và EU “miệt mài” đi tìm tiếng nói chung

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte ngày 8/10 lên tiếng thúc giục chính phủ Anh nỗ lực hoàn thiện thỏa thuận hậu Brexit, dù thừa nhận rằng “thật khó khăn để nhìn nhận lạc quan” về tiến trình này. Ông Conte không phải là người duy nhất nóng lòng hối thúc đảo quốc sương mù làm rõ quan điểm về Brexit, vào thời điểm Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa nối lại đàm phán thương mại một ngày trước đó. 

Theo CAND

Most Popular