Home Tin trong nước Những chiếc đèn kéo quân lộng lẫy trong Tết Trung thu

Những chiếc đèn kéo quân lộng lẫy trong Tết Trung thu

Trung thu năm nay, các sản phẩm đồ chơi truyền thống của Việt Nam mẫu mã đẹp được bày bán nhiều thay vì các loại đồ chơi có nguồn gốc từ nước ngoài. Trong đó, mặt hàng đèn kéo quân truyền thống và đèn kéo quân cải tiến mới rất thu hút các bạn nhỏ.

Đèn kéo quân – món đồ chơi giản dị và gần gũi với tuổi thơ của nhiều thế hệ mỗi dịp rằm Trung thu tháng Tám. Bên cạnh những đồ chơi hiện đại, sự hiện diện của đèn kéo quân được làm thủ công, cầu kỳ vẫn có một sức hút đặc biệt.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, chủ cửa hàng chuyên bán đèn kéo quân trên phố Hàng Mã cho biết: “Xu hướng của người dân những năm gần đây chọn mua những sản phẩm truyền thống của Việt Nam. Trong đó, đèn kéo quân mang đặc trưng chỉ Việt Nam mới có và Trung thu khó có thể thiếu chiếc đèn kéo quân nên nhiều người chọn mua món đồ này cho con chơi. Tôi đã bán với số lượng lớn đèn kéo quân dịp Tết Trung thu này, trung bình mỗi ngày bán được khoảng trăm chiếc đèn. Thợ làm đèn hoàn toàn bằng thủ công, mà thu nhập lại không nhiều, nhưng gia đình vẫn duy trì để giữ gìn, bảo tồn món đồ chơi truyền thống này”.

Đèn kéo quân với nhiều kích cỡ khác nhau được bày bán ở các cửa hàng trên phố Hàng Mã. 

Mặt ngoài của đèn kéo quân truyền thống được dán giấy bóng kính hoặc giấy can. 
Một vị khách lớn tuổi ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chia sẻ: Ông tìm mua đèn kéo quân như muốn hồi tưởng lại không khí Trung thu trước kia qua món đồ chơi truyền thống, đồng thời cũng giới thiệu cho thế hệ trẻ biết đến đèn kéo quân.

Đèn kéo quân trong truyền thống văn hóa Việt Nam thường có hình ảnh nói về việc nghĩa, về những đoàn quân lính xung trận nhằm mục đích giúp trẻ em nhớ về lịch sử giáo dục lòng yêu nước. Ngày nay, trên những chiếc đèn kéo quân còn có thêm nhiều đề tài khác như ông quan trạng vinh quy bái tổ, cảnh tứ linh nhảy múa, mục đồng chăn trâu, hay những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh…
Để đèn kéo quân càng thêm đẹp mắt, những người thợ làm đèn đã lựa chọn nhiều màu giấy dán, trong đó giấy dán màu trắng làm nổi bật màn chiếu hình ảnh rõ nét. Ngoài ra, cũng có những mẫu đèn làm bằng vải, thuận tiện cho việc cầm di chuyển, khó rách được treo trang trí lâu dài tốt hơn.
Đèn kéo quân được làm rất cầu kỳ, mất nhiều thời gian do phải làm thủ công.
Mỗi chiếc đèn kéo quân kích thước nhỏ cho đến cỡ to đại có giá từ 100.000 đồng đến 1,5 triệu đồng. Do mẫu mã kiểu dáng đã được cải tiến phù hợp với xu hướng hiện đại, nên nhiều người đã chọn mua đèn kéo quân về trang trí tại nhà.
Bên cạnh đèn kéo quân còn có rất nhiều các loại đồ chơi truyền thống khác như: Đèn ông sao, đèn cù, đèn thỏ, đầu sư tử, mặt nạ giấy bồi, trống bỏi… cũng được người dân quan tâm, chọn mua dịp Tết Trung thu.
Món đồ chơi dân gian vẫn được các em nhỏ ưa thích vào dịp Tết Trung thu.

Theo: Hiền Anh/ Báo Tin Tức

Most Popular