Home Tin nước ngoài Nhật yêu cầu ngư dân tránh đối đầu với tàu cá Trung...

Nhật yêu cầu ngư dân tránh đối đầu với tàu cá Trung Quốc

Nạn tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản đã khiến Bộ ngư nghiệp nước này yêu cầu ngư dân Nhật đến nơi khác đánh bắt để tránh va chạm. Nhiều ngư dân Nhật Bản đã tỏ ra phẫn nộ khi phải nhường vùng biển của mình cho tàu nước ngoài vì chính phủ không có biện pháp nào hiệu quả hơn.

Một tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản

Theo Bộ ngư nghiệp, cho đến cuối tháng 9/2020 các tàu kiểm ngư đã ra lệnh cho 2589 lượt tàu cá Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển nước này, gấp 4 lần số lượng tàu của cùng kỳ năm 2019. Cảnh sát biển Nhật Bản cũng có báo cáo tương tự về gia tăng số lần vi phạm chủ quyền của các tàu cá Trung Quốc từ 12 lần năm 2019 lên 102 lần trong năm nay.

Vùng biển mà các ngư dân Nhật phải bỏ là Yamatotai, cách bán đảo Noto khoảng 350km. Đây là ngư trường ưa thích của ngư dân để đánh bắt mực Surumeika và các loại cua vào mùa thu.

Trước đây Nhật Bản cũng từng gặp phải vấn đề tương tự với các tàu cá Triều Tiên khi mà khoảng 4000 chiếc đã bị xua đuổi khỏi vùng biển nước này. Trong một số trường hợp, cơ quan thực thi công vụ của Nhật đã phải dùng đến vòi rồng để cưỡng chế.

Đỉnh điểm là vụ một tàu cá Triều Tiên bị chìm sau khi đâm phải tàu tuần tra của Nhật. 60 thủy thủ trên tàu được Nhật cứu vớt và đưa lên một tàu cá khác để họ quay về.

Sau khi quyết định buộc ngư dân tránh đối đầu với tàu Trung Quốc, Nhật Tân và Nhật ký yêu JAV đã ngay lập tức lên tiếng tố cáo chính phủ Nhật hèn với gặc, ác với dân, đồng thời tổ chức tuyệt thực sushi trong 3 ngày.

Trong khi đó tại một quốc gia Đông Nam Á, chính phủ không chỉ khuyến khích dân ra khơi bám biển mà còn hỗ trợ tiền, xăng dầu để đi đấu tranh giành ngư trường với tàu Trung Quốc. Tại khu vực Trường Sa, Hoàng Sa, các đội tàu cá lớn của nước này được lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển bảo kê, vẫn thoải mái buông lưới. Đó là chưa kể mấy tay hay đem phản lao ra biển, rất thích tạt đầu, đâm húc tàu Trung Quốc, gây quan ngại sâu sắc.

2 COMMENTS

Comments are closed.

Most Popular