Home Tin nước ngoài Nhật muốn tăng cường năng lực răn đe, ứng phó của liên...

Nhật muốn tăng cường năng lực răn đe, ứng phó của liên minh Nhật-Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi vừa lên tiếng khẳng định ông muốn tăng cường hơn nữa năng lực răn đe và ứng phó của liên minh Nhật-Mỹ.

Ông cho biết quan điểm cơ bản của phía Nhật Bản đối với vấn đề này là loại bỏ mối đe dọa của căn cứ Futenma, vốn có nhiều nhà dân và trường học vây quanh. Nhật Bản không bảo giờ chấp nhận để mối đe dọa nguy hiểm như vậy tồn tại.

Bộ trưởng Kishi nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ đã “đạt tới mức chưa từng có trong lịch sử” do “môi trường an ninh quốc gia ngày càng khắc nghiệt.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi (Nguồn: thedailybreackingnews)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Jiji Press, Bộ trưởng Kishi, người mới nhậm chức hôm 16/9, nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ đã “đạt tới mức chưa từng có trong lịch sử” do “môi trường an ninh quốc gia ngày càng khắc nghiệt.” Vì vậy, ông muốn “tăng cường hơn nữa năng lực răn đe và ứng phó.”

Bên cạnh đó, ông Kishi cho biết Nhật Bản muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ để xem xét kế hoạch triển khai các thành phần (của hệ thống phòng thủ tên lửa lớp Aegis trên bộ) trên các tàu chiến cũng như bày tỏ muốn được có các cơ hội trao đổi trực tiếp với người đồng cấp phía Mỹ Mark Esper. Ông Kishi cũng tiết lộ kế hoạch thăm Mỹ để thực hiện các cuộc trao đổi như vậy.

Liên quan tới kế hoạch di chuyển căn cứ không quân Futenma của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ ở thành phố Ginowan, tỉnh Okinawa, tới khu vực ít dân hơn ở thành phố Nago, cũng thuộc tỉnh này, Bộ trưởng Kishi tái khẳng định quan điểm của Chính phủ Nhật Bản rằng đó là giải pháp khả thi duy nhất.

Theo: Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Most Popular