HomeTin nước ngoàiNhật Bản xả nước thải hạt nhân, Hàn Quốc xem xét kiện...

Nhật Bản xả nước thải hạt nhân, Hàn Quốc xem xét kiện ra tòa quốc tế

Tổng thống Hàn Quốc chỉ thị các quan chức tìm hiểu việc kiến nghị lên tòa án quốc tế, sau khi Nhật Bản quyết định xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima.

“Chúng tôi rất nhiều quan ngại về quyết định (xả thải) này của Nhật Bản, khi là nước gần nhất với về địa lý cũng như cùng chung vùng biển với Nhật Bản”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết. Ông Moon yêu cầu đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Koichi Aiboshi truyền đạt thông điệp tới Tokyo.

Ông Moon, trong một cuộc gặp khác, chỉ thị các quan chức xem xét phương án đưa quyết định của Nhật Bản lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển.

Nhật Bản xả nước thải hạt nhân, Hàn Quốc xem xét kiện ra tòa quốc tế - 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Hôm 13/4, Nhật Bản tiết lộ kế hoạch xả hơn 1 triệu tấn nước ô nhiễm từ nhà máy hạt nhân Fukushima xuống biển. Kế hoạch dự kiến sẽ bắt đầu trong khoảng 2 năm sau khi số nước này được lọc bỏ các đồng vị phóng xạ có hại, theo Reuters.

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và các thành viên Nội các. Các quan chức Nhật Bản cho rằng việc xả nước thải đã qua xử lý ra biển không gây hại cho sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường.  

Nhà máy hạt nhân Fukushima Nhật Bản tê liệt sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011. 

Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để đề ra phương án phản ứng với quyết định của Nhật Bản. Dự định của Nhật Bản cũng vấp phải làn sóng phản đối từ các ngư dân và các nhà hoạt động môi trường tại Seoul.

Trung Quốc cũng phản đối gay gắt quyết định này.

Trong khi đó, quyết định dường như nhận được sự ủng hộ của Mỹ. “Trong tình huống này, Nhật Bản đã cân nhắc các lựa chọn và tác động, minh bạch về quyết định của mình và dường như đã áp dụng cách tiếp cận phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn hạt nhân được chấp nhận trên toàn cầu”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Theo VTC

Most Popular