HomeTin nước ngoàiNhà Trắng: Ông Biden không kích Syria để bảo vệ người Mỹ

Nhà Trắng: Ông Biden không kích Syria để bảo vệ người Mỹ

Nhà Trắng: Ông Biden không kích Syria để bảo vệ người Mỹ

Bà Jen Psaki nói rằng cuộc tấn công là một biện pháp tự vệ cần thiết, đồng thời gửi thông điệp rằng Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ.

Nhà Trắng tuyên bố rằng việc Mỹ không kích lực lượng dân quân Iraq thân Iran ở Syria là một biện pháp tự vệ cần thiết và nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ, đài CNN đưa tin.

“Các cuộc không kích hôm 25-2 nhằm vào lực lượng dân quân Iraq, do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria là một biện pháp tự vệ cần thiết được thiết kế để giảm nguy cơ bị tấn công thêm, đồng thời gửi thông điệp tới các đối thủ của Mỹ rằng Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ ” – Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố.


Tổng thống Joe Biden đã lệnh không kích lực lượng dân quân Iraq thân Iran ở Syria. Ảnh: REUTERS

“Tổng thống Mỹ Joe Biden đang gửi một thông điệp rõ ràng rằng ông ấy sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ khi các mối đe dọa được đặt ra. Ông ấy có quyền hành động vào bất cứ thời điểm và cách thức nào mà ông ấy lựa chọn” – bà Psaki nói với các phóng viên hôm 26-2.

Trong một tuyên bố riêng, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng trong cuộc tấn công hôm 25-2, Mỹ đã cho hai máy bay phản lực F-15 bắn tổng cộng bảy tên lửa dẫn đường chính xác vào hai cơ sở ở miền đông Syria và phá hủy chúng. Ông Kirby cũng tuyên bố rằng Mỹ đã thông báo cho Nga về các cuộc không kích theo cách thức thích hợp trước thời hạn.

“Chúng tôi đã thông báo cho Nga thông qua kênh giải mã. Chúng tôi coi trọng những nghĩa vụ đó của mình và chúng đã được thông báo trước” – ông Kirby nói.

Hôm 26-2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow đã được thông báo về các cuộc tấn công theo kế hoạch chỉ bốn, năm phút trước khi chúng bắt đầu. Ông cũng nhấn mạnh rằng “đây là một loại thông báo khi cuộc tấn công đã được thực hiện”.

Cuộc tấn công hôm 25-2 là cuộc tấn công đầu tiên thuộc loại này của chính quyền Tổng thống Biden. Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ba lần tấn công vào nước này vào năm 2017, 2018 và 2019. Cuộc tấn công cuối cùng nhắm vào Kata’ib Hezbollah – một nhóm dân quân Shia đồng minh với chính phủ Iraq mà Washington tuyên bố đã tấn công một căn cứ của Mỹ. 

Các cuộc không kích hôm qua cũng nhằm vào Kata’ib Hezbollah, cũng như một nhóm dân quân Shia khác. Mỹ cáo buộc các nhóm này ngày 15-2 đã tham gia vào vụ tấn công bằng tên lửa nhắm vào một căn cứ không quân của Mỹ ở Erbil, Iraq.

Trong khi đó, lực lượng dân quân phủ nhận mọi liên quan đến cuộc tấn công và sau đó, một nhóm ít được biết đến tự xưng là Saraya Awliya al-Dam đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Hôm 26-2, Damascus cũng lên tiếng chỉ trích Washington về hành động gây hấn, mô tả các cuộc tấn công là một hành động “hèn nhát” và “sẽ dẫn đến những hậu quả làm leo thang tình hình trong khu vực”.

Theo PLO

Most Popular