Home Tin nước ngoài Người đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ: 'Tôi tràn...

Người đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ: ‘Tôi tràn đầy hy vọng’

Một nữ y tá ở New York đã trở thành người Mỹ đầu tiên được tiêm vắc xin Pfizer – BioNTech vào ngày 14/12.

Tại một cuộc họp báo ảo ngày 14/12, Thống đốc New York, Andrew Cuomo, đã giới thiệu nhân vật lịch sử, Sandra Lindsay, người làm việc tại Trung tâm Y tế Do Thái Long Island.

Người đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ: 'Tôi tràn đầy hy vọng'

Sandra Lindsay được tiêm vắc xin Covid-19 ngay tại chỗ làm của mình. Ảnh: AP

Các lô hàng vắc xin Pfizer – BioNTech, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép, chuyển đến các bệnh viện vào cuối tuần trước. Các nhân viên y tế tuyến đầu là những đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên.

Sandra Lindsay làm việc trong Khu Chăm sóc đặc biệt, là người đã điều trị cho một số bệnh nhân Covid-19 ốm nặng trong nhiều tháng. Cô đã tiêm vắc xin ngay chính tại bệnh viện nơi cô làm việc.

Lindsay nhận được sự hoan nghênh từ các quan chức y tế và những người theo dõi quá trình bác sĩ Michelle Chester tiêm cho cô. “Không có cảm giác gì lạ so với việc dùng các vắc xin khác”, cô nói. 

Nữ y tá cho biết cô “cảm thấy tràn đầy hy vọng” việc triển khai vắc xin sẽ là “khởi đầu cho sự kết thúc của một thời kỳ rất đau khổ trong lịch sử của chúng ta”.

“Tôi muốn truyền niềm tin tới mọi người rằng vắc xin này an toàn. Tôi tin vào khoa học”, Lindsay chia sẻ.

New York là một trong những nơi đầu tiên và bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19 ở Mỹ. Hơn 780.000 người nhiễm bệnh, 35.000 người tử vong.

“Tôi biết điều này kinh khủng như thế nào. Đó là một chiến trường thời hiện đại. Đây là lý do từ ‘anh hùng’ rất thích hợp với những gì các bạn làm”, Thống đốc Cuomo ca ngợi các nhân viên y tế.

Người đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ: 'Tôi tràn đầy hy vọng'

Những hộp đựng vắc xin được chuyển tới các bệnh viện. Ảnh: Reuters

Ít phút sau khi Lindsay nhận mũi tiêm, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ thông điệp trên trang cá nhân: “Liều vắc xin đầu tiên đã được tiêm. Chúc mừng Mỹ! Chúc mừng thế giới!”.

Northwell Health, hệ thống y tế lớn nhất ở New York, điều hành một số bệnh viện được chọn ở Mỹ, nơi đang quản lý việc tiêm vắc xin Covid-19.

Vắc xin do Pfizer và đối tác BioNTech của Đức phát triển đã giành được sự chấp thuận sử dụng khẩn cấp từ các cơ quan quản lý của Mỹ. Loại dược phẩm này được chứng minh có hiệu quả ngăn ngừa bệnh tới 95% trong một thử nghiệm lâm sàng lớn.

2,9 triệu liều đầu tiên bắt đầu chuyển đến các trung tâm phân phối trên khắp nước Mỹ vào ngày 13/12, chỉ 11 tháng sau khi Mỹ ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên.

Đến ngày 14/12, Mỹ đã có hơn 16 triệu trường hợp mắc Covid-19 và gần 300.000 ca tử vong do virus.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android

Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Theo VNN

Most Popular