HomeTin nước ngoàiNgười biểu tình Thái Lan quay lưng lại với đoàn xe hoàng...

Người biểu tình Thái Lan quay lưng lại với đoàn xe hoàng gia

Những người biểu tình Thái Lan tiếp tục xuống đường vào ngày 14/11. Họ quay lưng lại với đoàn xe hoàng gia và giơ ba ngón tay lên để thể hiện sự phản đối.

Những người biểu tình Thái Lan đòi cải cách và quyền dân chủ đã quay lưng lại với đoàn xe hoàng gia chở Vua Maha Vajiralongkorn.

Hàng nghìn người kêu gọi lập ra chính phủ mới, sửa đổi hiến pháp và cải cách hoàng gia đã tập trung tại Bangkok ngày 14/11. Đây là sự kiện mới nhất trong số các cuộc biểu tình diễn ra gần như hàng ngày trong vài tháng qua.

Những người biểu tình đã quay lưng lại với đoàn xe và giơ ba ngón tay lên, biểu tượng của sự phản kháng mượn từ loạt phim Hunger Games. Họ cũng hát quốc ca khi đoàn xe được bảo vệ nghiêm ngặt của nhà vua chạy qua.

Cùng lúc đó, một đám đông những người theo chủ nghĩa bảo hoàng ở phía bên kia đường đã hét lên “đức vua muôn năm” về phía đoàn xe.

nguoi bieu tinh quay lung voi doan xe anh 1
Vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida vẫy tay chào người ủng hộ vào ngày 14/11. Ảnh: AP.


Nhà vua đang đi đến một khu vực khác của Bangkok để làm lễ khai trương tuyến tàu mới.

Những người biểu tình chống chính phủ ngày 14/11 cũng phủ lên Đài tưởng niệm Dân chủ nổi tiếng của Bangkok một tấm vải trắng lớn có chữ viết của đám đông.

Họ ngày càng tỏ ra quyết liệt trong việc kêu gọi cải cách hoàng gia. Người biểu tình cũng khẳng định hành động của mình không nhằm lật đổ thể chế.

nguoi bieu tinh quay lung voi doan xe anh 2
Người biểu tình phủ một tấm vải trắng lên Đài tưởng niệm Dân chủ ở Bangkok ngày 14/11. Ảnh: AP.


Chỉ trích hoàng gia là một chủ đề cấm kỵ ở Thái Lan. Nước này có luật chống khi quân nghiêm khắc. Những hành vi phỉ báng nhà vua hoặc hoàng hậu có thể bị trừng phạt lên đến 15 năm tù.

Các nhà hoạt động đã kêu gọi sửa đổi luật cũng như minh bạch hơn về tài chính của hoàng gia, bên cạnh các yêu cầu khác.

Cuộc biểu tình ngày 14/11 được gọi là “Mob Fest”, có các bài phát biểu và biểu diễn trong khi những người biểu tình chiếm một ngã tư ở Bangkok.

Cảnh sát cho biết khoảng 5.000 sĩ quan đã được điều động.

Theo Zing

Most Popular