Home Tin nước ngoài Ngư dân Philippines cáo buộc quân đội cấm họ lên tiếng khi...

Ngư dân Philippines cáo buộc quân đội cấm họ lên tiếng khi bị tàu Trung Quốc quấy rối

Người ngư dân Philippines tên Larry Hugo cho biết trên kênh truyền hình “24 Oras” răng ông đã bị hai tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản khi đang đánh bắt ở gần đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đảo Thị Tứ hiện đang do quân đội Philippines đóng quân trái phép.

Kết quả hình ảnh cho đảo thị tứ
Đảo Thị Tứ thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng do quân đội Philippines chiếm đóng trái phép

Theo ngư dân này, không chỉ không giúp ông thoát khỏi sự truy cản của tàu hải cảnh Trung Quốc, quân đội Philippines còn cấm ông đề cập đến sự việc trên. Trong đoạn video gửi cho kênh truyền hình “24 Oras”, Hugo cho biết: “Tôi chắc chắn rằng họ (quân đội Philippines) sẽ lại nổi giận vì tôi đã lên tiếng trong khi họ cấm tôi làm như vậy”.

Kết quả hình ảnh cho Larry Hugo Philippines
Ông Larry Hugo cáo buộc quân đội ép mình phải im lặng

Tuy nhiên Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của ông Larry Hugo: “Luôn có những thông tin giả lan truyền trên mạng xã hội. Ví dụ như chỉ mấy ngày trước, đã có thông tin cho rằng tàu Trung Quốc ngăn cản ngư dân Philippines”.

Sự phủ nhận từ phía Trung Quốc không khiến Hugo chùn bước, ngư dân này cho biết ông còn nhìn rõ một trong hai tàu hải cảnh mang số hiệu 5103. Đây là tàu thuộc lớp Shuwu đã từng tham gia vào cuộc đối đầu ở bãi cạn Scarborough hồi năm 2012.

Hugo cho biết hôm 3/2, ông thấy tàu của hải quân Philippines bắt đầu tuần tra quanh đảo Thị Tứ, gần đó đang có 14 tàu hải cảnh của Trung Quốc hoạt động. “Họ cảm thấy xấu hổ vì bị chúng tôi chỉ trích quá nhiều nên phải đi tuần tra. 11 tàu Trung Quốc đã phải rút đi nhưng vẫn còn 3 tàu khác ở lại”, Hugo cho hay.

Ngoài việc cấm ngư dân lên tiếng tố cáo việc bị tàu Trung Quốc ngăn cản, Hugo cũng cho rằng Hải quân Philippines còn cắt sóng điện thoại ở đảo Thị Tứ để ngư dân không thể chia sẻ những thông tin này với nhau. Tuy nhiên đại tá Stephen Penetrante của Bộ chỉ huy phía Tây đã phủ nhận thông tin này, ông tuyên bố mọi công dân Philippines có quyền tự do ngôn luận.

Most Popular