Home Tin nước ngoài Ngư dân Indonesia vớt được tàu lặn nghi của Trung Quốc

Ngư dân Indonesia vớt được tàu lặn nghi của Trung Quốc

Một ngư dân Indonesia vớt được vật thể nghi là tàu lặn không người lái Sea Wing của Trung Quốc gần quần đảo Selayar.

Ngư dân tên Saeruddin thông báo vớt được vật thể lạ hôm 20/12 ở vùng biển gần quần đảo Selayar thuộc tỉnh Nam Sulawesi, miền trung Indonesia. Ông mang nó đến giao nộp cho cảnh sát địa phương, vật thể sau đó được bàn giao cho quân đội Indonesia để điều tra.

Ngư dân Saeruddin (trái) và tàu lặn được vớt hôm 20/12. Ảnh: detikNews.
Ngư dân Saeruddin (trái) và tàu lặn được vớt hôm 20/12. Ảnh: detikNews.

Hình ảnh được công bố cho thấy vật thể có hình dạng như ngư lôi với hai cánh nâng lớn và cụm cánh ổn định ở đuôi. Lớp sơn vàng trên thân thiết bị dường như đã bị bong tróc nhiều do hoạt động dài ngày trong lòng biển, để lộ phần vỏ màu xám. Vật thể dài 2,2 m và có cụm cảm biến dài gần một mét kéo sau đuôi.

Người dùng mạng xã hội nhanh chóng phát hiện điểm tương đồng giữa vật thể lạ với tàu lặn không người lái (UUV) Sea Wing được phát triển bởi Viện Tự động hóa Thẩm Dương thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc. Mẫu tàu lặn này được Trung Quốc đưa vào sử dụng từ năm 2014.

Các UUV Sea Wing được trưng bày trước một con tàu nghiên cứu của Học viện Khoa học Trung Quốc. Ảnh: Học viện Khoa học Trung Quốc.
Các UUV Sea Wing được trưng bày trước một con tàu nghiên cứu của Học viện Khoa học Trung Quốc. Ảnh: Học viện Khoa học Trung Quốc.

Viện Tự động hóa Thẩm Dương cho biết Sea Wing được trang bị nhiều cảm biến nghiên cứu hải dương, cho phép đo hướng và độ mạnh của dòng hải lưu, cũng như nhiệt độ, nồng độ oxy và độ mặn nước biển.

Đây là lần thứ ba ngư dân Indonesia phát hiện UUV nghi của Trung Quốc tại vùng biển gần nước này trong hai năm qua. Giới chuyên gia cho rằng chúng có thể được triển khai để bí mật khảo sát những tuyến hàng hải giữa Biển Đông và Ấn Độ Dương, mang lại thông tin có giá trị cho những tàu ngầm muốn đi qua khu vực này trong trạng thái lặn.

Most Popular