HomeTin nước ngoàiNghị sĩ Mỹ biển thủ tiền tranh cử được ân xá

Nghị sĩ Mỹ biển thủ tiền tranh cử được ân xá

Tổng thống Trump tuyên bố ân xá cho 15 người, bao gồm các đồng minh đảng Cộng hòa và cựu quan chức chiến dịch năm 2016.

Danh sách những người được Tổng thống Donald Trump ân xá hôm 22/12 có cựu nghị sĩ California Duncan Hunter, cựu nghị sĩ New York Chris Collins và cựu nghị sĩ Texas Steve Stockman.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Valdosta, Georgia, hôm 5/12. Ảnh: AFP.

Collins, thành viên đầu tiên của quốc hội Mỹ ủng hộ Trump tranh cử tổng thống năm 2015, bị kết án 26 tháng tù hồi năm ngoái vì tiết lộ cho con trai thông tin mật của một công ty thuốc, giúp người này tránh được khoản lỗ 800.000 USD cổ phiếu khi một thử nghiệm thuốc của công ty này thất bại. Ông bắt đầu thi hành án tù từ hồi tháng 10.

Trong khi đó, cựu nghị sĩ Hunter đã nhận tội rút quỹ của chiến dịch tiêu xài cá nhân và bắt đầu thụ án 11 tháng tù vào tháng sau. Duncan Hunter và vợ đã bị phát hiện sử dụng 250.000 USD tiền tranh cử vào mục đích cá nhân, trong đó 14.000 USD được dùng để họ đến Italy nghỉ mát. Đặc biệt là con trai của hai người này đã dùng 1.500 USD trong số đó để mua game trên Steam.

Nghị sĩ Duncan Hunter

Tổng thống Trump cũng ân xá cho cựu cố vấn chiến dịch George Papadopoulos, người bị kết án vì khai man với các nhà điều tra về việc liên hệ với Nga trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

“Quyết định ân xá hôm nay sẽ giúp sữa chữa sai lầm mà nhóm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã gây ra cho rất nhiều người”, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói về việc ân xá cho Papadopoulos.

Danh sách được Trump ân xá còn có Alex van der Zwaan, một luật sư mang quốc tịch Hà Lan. Zwaan đã nhận tội nói dối FBI trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller và bị kết án 30 ngày tù vào năm 2018.

Những người được Tổng thống ân xá còn lại gồm chuyên gia tài chính bị kết tội gian lận Michael Milken, trùm truyền thông Conrad Black, cựu cảnh sát trưởng Arizona Joe Arapaio, cựu cố vấn Lewis “Scooter” Libby của phó tổng thống Dick Cheney, cựu quan chức Dinesh D’Souza và cựu cảnh sát trưởng New York Bernie Kerik.

Tổng thống Trump được cho là ban lệnh ân xá trong nhiệm kỳ ít hơn nhiều so với các tổng thống tiềm nhiệm. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Trump trước đó chỉ quyết định ân xá cho 28 người và giảm án hình sự cho 16 người, tỷ lệ thấp hơn rất nhiều so với các tổng thống một nhiệm kỳ khác.

Quyền ân xá của Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang là chủ đề gây tranh cãi ở Mỹ, khi một số nguồn tin cho hay nhiều người đang “điên cuồng” vận động để được Tổng thống ban lệnh ân xá. Truyền thông Mỹ còn dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Trump có thể ân xá cho hàng loạt người quen như “quà Giáng sinh”.

Most Popular