Home Tin nước ngoài Nga thử nghiệm thành công tên lửa phòng không Strela-9M333

Nga thử nghiệm thành công tên lửa phòng không Strela-9M333

Các cuộc thử nghiệm tên lửa phòng không Strela-9M333 mới nhất đã thành công, theo Tập đoàn Kalashnikov.

Nga thử nghiệm thành công tên lửa phòng không Strela-9M333
Tên lửa phòng không Strela-9M333 của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Sputnik, chuyên gia quân sự Yuri Knutov đã giải thích lý do tại sao mà loại tên lửa mới này hoạt động tốt hơn các loại tương tự.

Theo đó, Strela-9M333 được thiết kế để tiêu diệt máy bay bay thấp và trực thăng vào mọi thời điểm, trong điều kiện máy bay địch có sử dụng các phương tiện gây nhiễu quang học. Tên lửa cũng có khả năng tiêu diệt các thiết bị bay điều khiển từ xa và tên lửa hành trình.

Đầu đạn tự dẫn của tên lửa Strela-9M333 có 3 chế độ hoạt động: tương phản ảnh, hồng ngoại và gây nhiễu. Đây là ưu điểm quan trọng nhất khiến nó vượt trội so với các tên lửa khác tương tự.

“Trước đây, ở các dòng tên lửa như vậy, đầu tự dẫn chỉ có 1 dải tần, sau đó có 2, giờ đã xuất hiện 3 dải. Điều này để bảo vệ tên lửa khỏi bị gây nhiễu. Khi máy bay hoặc trực thăng địch bắn ra ‘bẫy nhiệt’ (phương tiện gây nhiễu), chúng có thể ‘lừa’ tên lửa bay đi chỗ khác. Nếu tên lửa hoạt động ở nhiều băng tần, sẽ rất khó để ‘đánh lừa’ tên lửa – vì khi đã bắt được mục tiêu, nó sẽ bay về phía đó, phát nổ gần đó hoặc bên trong mục tiêu”, ông Yuri Knutov lưu ý.

Chuyên gia quân sự này cũng cho rằng, nguyên lý hoạt động “bắn và quên” của tên lửa đã làm tăng hiệu quả của hệ thống phòng không.

“Điều này có nghĩa là bạn nhắm mục tiêu, bắn một tên lửa và sau đó nó tự bay đến mục tiêu. Bạn không cần điều khiển hay điều chỉnh đường bay. Bạn cũng không cần giữ mục tiêu trong tầm nhìn”, ông Yuri Knutov giải thích.

Theo Báo Quốc Tế

Most Popular