Home Tin nước ngoài Nga điều lính gìn giữ hòa bình đến biên giới Armenia -...

Nga điều lính gìn giữ hòa bình đến biên giới Armenia – Azerbaijan

Các phi đội vận tải và đoàn xe cơ giới sáng nay đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đến khu vực xung đột Nagorno-Karabakh, chỉ vài phút sau khi lệnh đình chiến giữa Armenia và Azerbaijan có hiệu lực.

Đoàn xe cơ giới Nga di chuyển tại Armenia sáng 10/11. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Nhiều máy bay vận tải Il-76 đã cất cánh từ căn cứ Ulyanovsk lúc 2h30 ngày 10/11 (6h30 giờ Việt Nam), vận chuyển các đơn vị gìn giữ hòa bình và trang bị khí tài đầu tiên đến Armenia. Một đoàn xe cơ giới cũng di chuyển tới khu vực biên giới, xuất hiện tại một trị trấn cách thủ phủ Stepanakert của Nagorno-Karabakh khoảng 90 km.

Thỏa thuận đình chiến có hiệu lực từ rạng sáng 10/11, trong đó Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng bắn và duy trì lực lượng tại các vị trí hiện nay. Quân đội Nga được phép triển khai 1.960 binh sĩ, 90 xe thiết giáp và 380 xe cơ giới các loại đến Nagorno-Karabakh để duy trì hòa bình, lực lượng này sẽ đóng quân tại đây ít nhất 5 năm.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev hôm 8/11 tuyên bố nước này đã kiểm soát thị trấn chiến lược Shusha tại Nagorno-Karabakh. Giới chức Armenia cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn trong ngày 9/11, nhưng một quan chức ly khai thân Armenia thừa nhận họ đã “hoàn toàn mất kiểm soát Shusha” và lực lượng Azerbaijan đang uy hiếp thủ phủ Stepanakert.

Khoảng 5.000 người đã thiệt mạng từ khi giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan quanh Nagorno-Karabakh nổ ra hồi cuối tháng 9. Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận thuộc lãnh thổ Azerbaijan, nhưng khu vực này có nhiều người gốc Armenia sinh sống và đòi ly khai để sáp nhập vào Armernia.

Baku và Yerevan từng ba lần đồng ý ngừng bắn vì lý do nhân đạo, nhưng chưa từng ký thỏa thuận chấm dứt xung đột và các lệnh ngừng bắn đều nhanh chóng bị phá vỡ ngay sau khi có hiệu lực.

Most Popular