Home Tin nước ngoài Mỹ rã xác chiến hạm tỷ đô bị cháy

Mỹ rã xác chiến hạm tỷ đô bị cháy

Hải quân Mỹ loại biên tàu sân bay trực thăng Bonhomme Richard do chi phí sửa chữa hoặc cải hoán còn cao hơn đóng mới chiến hạm tương tự.

Hải quân Mỹ quyết định không sửa chữa tàu sân bay trực thăng USS Bonhomme Richard bị hư hại nặng trong vụ cháy bùng phát hôm 12/7, thay vào đó sẽ loại biên và chi khoảng 30 triệu USD để rã sắt vụn con tàu, đại diện lực lượng cho biết trong cuộc họp báo ngày 30/11. Quyết định được đưa ra sau khi đánh giá cho biết con tàu bị hư hại khoảng 60%

Vụ cháy xảy ra khi chiến hạm Bonhomme Richard đang neo đậu tại cảng San Diego để bảo dưỡng. 63 thủy thủ và nhân viên cứu hỏa bị thương vì vụ nổ hoặc trong quá trình dập lửa. Hải quân Mỹ hồi tháng 8 nghi ngờ Bonhomme Richard bị phóng hỏa, đồng thời điều tra bổ sung về cách thiết kế của chiến hạm, cách phản ứng của bộ chỉ huy lực lượng trong sự cố.

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng, bộ trưởng và tư lệnh hải quân quyết định loại biên tàu Bonhomme Richard do chịu thiệt hại nặng trong trận hỏa hoạn hồi tháng 7”, thiếu tướng hải quân Eric Ver Hage, giám đốc Trung tâm Bảo dưỡng Vùng hải quân, cho biết.

Hải quân Mỹ cho biết nếu muốn khôi phục Bonhomme Richard về nguyên trạng trước khi bốc cháy, họ sẽ phải chi 2,5-3,2 tỷ USD, tiến trình dự kiến mất 5-7 năm.

Phương án sửa chữa khác ít tốn kém hơn là cải hoán Bonhomme Richard thành tàu bệnh viện hoặc tàu hậu cần phục vụ tàu ngầm, nhưng cũng đòi hỏi hơn một tỷ USD chi phí và cũng mất 5-7 năm. Cả hai phương án đều tốn tiền bạc và thời gian hơn việc đóng mới một chiến hạm tương tự.

Tiến trình tháo dỡ tàu Bonhomme Richard dự kiến mất khoảng 9 tháng tới một năm. Hải quân Mỹ bắt đầu tháo gỡ những hệ thống còn sử dụng được trên tàu, song chưa bàn giao xác tàu cho các cơ sở rã sắt vụn cho tới khi lực lượng hoàn tất điều tra vụ hỏa hoạn.

Trường hợp tương tự từng xảy với tàu ngầm tấn công USS Miami bị cháy vào tháng 5/2012 khi bảo trì tại xưởng đóng tàu ở thị trấn Kittery, bang Maine. Sau các cuộc tranh luận công khai về việc cứu con tàu, hải quân Mỹ quyết định loại biên chiến hạm Miami hai năm sau vụ hỏa hoạn vì chi phí sửa chữa quá cao.

Bonhomme Richard là một trong 8 tàu sân bay trực thăng thuộc lớp Wasp, loại chiến hạm lớn thứ hai trong biên chế hải quân Mỹ, chỉ sau tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tàu được biên chế từ năm 1998, đã tham gia một số hoạt động quân sự trong những năm qua

Theo: VNExpress

Most Popular