Home Tin nước ngoài Mỹ-Iran: Washington trừng phạt dồn dập, dọa phá hủy tên lửa của...

Mỹ-Iran: Washington trừng phạt dồn dập, dọa phá hủy tên lửa của Tehran nếu ‘dính dáng’ đến Venezuela

Ngày 26/10, Mỹ thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhằm mục tiêu vào lĩnh vực dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo. Đây là động thái mới nhất của Washington nhằm tăng cường sức ép đối với Tehran.

Mỹ-Iran: Washington trừng phạt dồn dập, dọa phá hủy tên lửa của Tehran nếu 'dính dáng' đến Venezuela
Mỹ thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhằm mục tiêu vào lĩnh vực dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo này. (Nguồn: Tehran Times)

Trong một thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhân tố quan trọng trong lĩnh vực dầu mỏ của Iran vì đã hỗ trợ lực lượng Quds, lực lượng bán quân sự nước ngoài và gián điệp tinh nhuệ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bị Mỹ liệt vào danh sách đen.

Danh sách gồm Bộ trưởng Dầu khí, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran và Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran. Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức khác cũng bị đưa vào danh sách trên với cáo buộc có liên quan đến thương vụ bán xăng dầu của Iran cho chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gần đây.

Cùng ngày, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran và Venezuela Elliott Abrams cảnh báo sẽ phá hủy các lô hàng tên lửa tầm xa mà Iran có thể chuyển tới Venezuela thông qua một hợp đồng mua bán giữa hai bên.

Trả lời kênh truyền hình Fox News, ông Abrams cho rằng, việc chuyển giao tên lửa tầm xa của Iran cho Venezuela là điều không thể chấp nhận được đối với Mỹ và Washington sẽ làm tất cả trong khả năng để ngăn chặn.

Đặc phái viên Mỹ nhấn mạnh, nếu bằng một cách nào đó số tên lửa này đến được Venezuela thì nó cũng sẽ bị loại bỏ ở quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Baoquocte

Most Popular