Home Tin nước ngoài Mỹ gọi thành viên Lực lượng Vũ trụ là 'vệ binh'

Mỹ gọi thành viên Lực lượng Vũ trụ là ‘vệ binh’

Phó tổng thống Pence tuyên bố quân nhân của quân chủng vũ trụ Mỹ sẽ được gọi là “vệ binh”, nhân kỷ niệm một năm lực lượng này thành lập.

“Tôi rất vinh dự được thay mặt Tổng thống Mỹ thông báo từ nay các thành viên nam và nữ trong Lực lượng Vũ trụ sẽ được gọi là vệ binh”, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trong buổi lễ hôm 18/12 kỷ niệm một năm ngày thành lập quân chủng.

“Những người lính lục quân, hải quân, không quân, thủy quân lục chiến và vệ binh sẽ là bảo vệ nước Mỹ trong nhiều thế hệ tương lai”, ông nói.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong lễ kỷ niệm một năm thành lập USSF. Ảnh: Twitter/Mike Pence
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence trong lễ kỷ niệm một năm thành lập USSF. Ảnh: Twitter/Mike Pence

Tài khoản Twitter của Lực lượng Vũ trụ Mỹ (USSF) sau đó giải thích rằng “vệ binh” là tên gọi có lịch sử lâu đời trong các hoạt động tác chiến không gian, bắt nguồn từ khẩu hiệu “Vệ binh Tiền tuyến Trên cao” của Bộ Tư lệnh Không quân Vũ trụ năm 1983.

“Cái tên Vệ binh kết nối di sản và văn hóa đáng tự hào của chúng ta với sứ mệnh quan trọng mà chúng tôi thực hiện 24/7, bảo vệ lợi ích của người dân, của nước Mỹ và đồng minh”, tài khoản của USSF viết thêm. “Vệ binh. #SemperSupra!”

Câu khẩu hiệu tiếng Latinh “Semper Supra” của lực lượng được thông qua hồi tháng 7, có nghĩa là “luôn thượng phong”.

Tuyên bố về tên gọi “vệ binh” được Pence đưa ra cùng ngày với Mike Hopkins, phi hành gia Mỹ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, chuyển từ lực lượng không quân sang quân chủng vũ trụ. Tướng Jay Raymond, tham mưu trưởng tác chiến không gian, cho biết USSF “vô cùng phấn khởi” chào đón phi hành gia đầu tiên của mình.

Tuy nhiên, thông báo về tên gọi “vệ binh” của Pence cũng làm dấy lên làn sóng bình phẩm trên mạng xã hội.

“Những người đam mê vũ trụ và các thành viên quân đội đã nhanh chóng chỉ ra cái tên Vệ binh gợi nhớ loạt phim Vệ binh dải Ngân hà của Marvel Comics, kể về phi hành đoàn gồm các siêu anh hùng trong không gian”, trang Military.com bình luận.

USSF là quân chủng thứ sáu của quân đội Mỹ, thành lập tháng 12/2019 theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, có nhiệm vụ bảo vệ vệ tinh, chống lại các mối đe dọa trong không gian và khẳng định sự thống trị của Mỹ trên quỹ đạo.

Trong bối cảnh Trump sắp mãn nhiệm, tương lai của USSF dường như không chắc chắn. “Tổng thống đắc cử Joe Biden tới giờ vẫn chưa tiết lộ kế hoạch của ông đối với USSF trong chính quyền mới”, AP nhận định.

Theo VNExpress

Most Popular