HomeTin nước ngoàiMỹ dùng UAV tiếp tế cho tàu ngầm

Mỹ dùng UAV tiếp tế cho tàu ngầm

Một máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ giao gói hàng cho tàu ngầm Henry Jackson trong cuộc thử nghiệm hình thức tiếp tế mới của hải quân Mỹ.

Thử nghiệm sử dụng UAV cỡ nhỏ tiếp tế cho tàu ngầm hạt nhân USS Henry M. Jackson diễn ra trên vùng biển Thái Bình Dương gần quần đảo Hawaii hôm 19/10. Hải quân Mỹ không cho biết tàu ngầm Henry M. Jackson khi đó đang làm nhiệm vụ tuần tra hay không.

“Hoạt động tiếp tế đang được triển khai sẽ giúp hạm đội duy trì hiện diện mọi lúc mọi nơi”, hải quân Mỹ cho biết khi đăng các bức ảnh về cuộc thử nghiệm. “Buổi thử nghiệm này nhằm kiểm tra và đánh giá các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình hậu cần viễn chinh của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, nâng cao khả năng sẵn sàng cho các lực lượng chiến lược của chúng tôi”.

Hải quân Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về gói hàng mà chiếc UAV 4 cánh quạt chuyển cho thủy thủ tàu ngầm Henry M. Jackson. Video cho thấy UAV mang theo một gói hàng có màu cam, song không rõ bên trong chứa gì. Một số hình ảnh cho thấy các binh sĩ Mỹ đứng trên một chiếc tàu nhỏ gần đó để điều khiển UAV tiếp cận tàu ngầm.

Binh sĩ đứng trên một tàu chiến để điều khiển UAV tiếp cận tàu ngầm. Ảnh: US Navy.
Binh sĩ đứng trên một tàu chiến để điều khiển UAV tiếp cận tàu ngầm. Ảnh: US Navy.

Biên tập viên Joseph Trevithick của Drive cho biết UAV có thể chuyển “các gói hàng nhỏ nhưng quan trọng” như thuốc men, suất ăn khẩn cấp hoặc hàng hóa có kích thước tương tự. UAV cỡ nhỏ có thể truyền đạt mệnh lệnh và những thông điệp quan trọng khác, hoặc chuyển thông tin tình báo hoặc dữ liệu khác trên thiết bị lưu trữ vật lý.

Hải quân Mỹ năm 2019 từng thử dùng trực thăng chuyển thiết bị lưu trữ chứa thông tin từ chiến hạm này sang chiến hạm khác, cách thức có thể được dùng khi nhóm tàu không truyền tin qua sóng vô tuyến để giữ bí mật hay bị đối phương gây nhiễu nặng.

“Sử dụng UAV cỡ nhỏ cất hạ cánh thẳng đứng với khả năng tăng tầm hoạt động và tải trọng lớn hơn sẽ giúp quân chủng mở rộng tính ứng dụng của ý tưởng. Hình thức này có thể áp dụng cho hoạt động tiếp tế cho các tàu mặt nước, chuyển hàng qua lại giữa các tàu với nhau hoặc với lực lượng mặt đất”, Trevithick viết.

Theo VNE

Most Popular