Home Tin nước ngoài Mỹ đưa Cuba trở lại danh sách 'nước bảo trợ khủng bố'

Mỹ đưa Cuba trở lại danh sách ‘nước bảo trợ khủng bố’

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của Biden.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 11/1 thông báo Mỹ xác định Cuba “liên tục hỗ trợ hành động khủng bố quốc tế khi cấp nơi ẩn náu an toàn cho những kẻ khủng bố”. Ông cũng cáo buộc Cuba có mối quan hệ với quân nổi dậy Colombia, “can thiệp ác ý vào Venezuela và phần còn lại của Tây Bán cầu”.

“Với hành động này, chúng tôi sẽ một lần nữa buộc chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm và gửi thông điệp rõ ràng: Họ phải chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế và hủy hoại công lý Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Cuba trong mong muốn của họ về chính phủ dân chủ và tôn trọng quyền con người, gồm tự do tôn giáo, biểu đạt và kết giao”, Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao tháng 11/2020. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Pompeo tại cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Mỹ tháng 11/2020. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cáo buộc hành động này là “đạo đức giả và bất chấp đạo lý”. “Những người thực sự quan tâm đến tai họa của chủ nghĩa khủng bố và các nạn nhân của nó đều nhận ra chủ nghĩa cơ hội chính trị Mỹ”, ông Rodriguez đăng Twitter.

Ben Rhodes, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia thời Barack Obama, nhấn mạnh tuyên bố của Pompeo là “rác thải được chính trị hóa nhằm trói tay một chính quyền sẽ nắm quyền trong 10 ngày tới”. “Cuba không phải nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố”, Rhodes đăng Twitter.

Cựu tổng thống Obama năm 2015 đưa Cuba khỏi danh sách đen các nhà nước bảo trợ khủng bố khi ông tiến tới bình thường hóa quan hệ với Havana. Obama cũng tuyên bố nỗ lực kéo dài nửa thế kỷ của Mỹ nhằm cô lập hòn đảo này đã thất bại.

Sau khi lên nắm quyền, Trump đảo ngược nhiều quyết định của Obama đối với Cuba và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela, lập trường giúp ông giành được sự ủng hộ của các cộng đồng nhập cư ở Florida, bang quan trọng trong các cuộc bầu cử Mỹ. Mỹ gần đây thêm một ngân hàng Cuba vào danh sách các tổ chức bị hạn chế, cáo buộc tổ chức tài chính này có quan hệ với quân đội Cuba và giúp tài trợ cho “sự can thiệp” của Cuba vào Venezuela.

Biden đã chỉ ra rằng ông muốn đảo ngược ít nhất một số cam kết bắt đầu dưới thời Obama và bị Trump chặn, gồm việc cho phép người Mỹ gốc Cuba thăm gia đình và gửi tiền. Để loại Cuba khỏi danh sách khủng bố, Antony Blinken, người được Biden đề cử làm ngoại trưởng, sẽ phải bắt đầu cuộc đánh giá cho thấy Havana không tham gia hoạt động khủng bố trong 6 tháng qua.

Pompeo cuối tuần trước cũng đã chỉ định phiến quân Huothi ở Yemen là nhóm khủng bố. Chỉ ba quốc gia khác nằm trong danh sách đen này là Iran, Triều Tiên và Syria. Trump cuối năm ngoái loại Sudan khỏi danh sách sau khi nước này thực hiện quá trình chuyển đổi, bồi thường các cuộc tấn công trong quá khứ và công nhận nhà nước Israel.

Theo VNE

Most Popular