Home Tin nước ngoài Mỹ công bố tên lửa siêu vượt âm sau khi Nga thử...

Mỹ công bố tên lửa siêu vượt âm sau khi Nga thử nghiệm thành công Zircon

Nhà sản xuất Lockheed Martin Corp của Mỹ vừa chính thức công bố hình ảnh Vũ khí siêu thanh tầm xa (LRHW) – loại vũ khí có tốc độ được cho nhanh hơn Zircon.

Mặc dù vậy, nhưng theo thông số kĩ thuật được tiết lộ các chuyên gia nhận định thì LRHW chỉ đạt ngưỡng 6100km/h còn Zircon đạt 9900km/h

Theo hình ảnh được công bố, một tổ hợp hoàn chính của LRHW bao gồm 4 hệ thống gồm xe mang phóng rên lửa, xe radar, xe chỉ huy và xe tiếp đạn. Mỗi xe mang phóng tên lửa được triển khai 2 quả đạn LRHW có thể triển khai chiến đấu trong thời gian rất ngắn.

Điều đặc biệt là trong giai đoạn đầu, Dự án LRHW sẽ tạo chỉ tạo ra tổ hợp tên lửa siêu thanh trên mặt đất, sau khi được trang bị sẽ có thêm phiên bản trang bị tổ hợp cho các tàu mặt nước và tàu ngầm – chương trình này có tên là “Conventional Prompt Strike – CPS” – Đòn tấn công nhanh quy ước.

Tên lửa siêu thanh LRHW của Mỹ.

Hầu hết những thông tin về LRHW trong lần công bố này vẫn được nhà sản xuất bảo mật. Nhưng hồi đầu năm 2020, nhờ có một slide về dự án LRHW được giới thiệu trong một hội nghị của Cục các công nghệ quan trọng và phát triển tăng tốc của Quân đội Mỹ xuất hiện trên Internet, chúng ta đã có thể có được một số thông tin tương đối chi tiết liên quan đến các khả năng của tổ hợp này.X

Tổ hợp sẽ được lắp trên khung gầm xe bánh lốp- tương tự như khung gầm của tổ hợp tên lửa phòng không Patriot. Xe chiến đấu sẽ có hai container vận chuyển- phóng cùng tên lửa AUR mang phần chiến đấu C-HGB.

Sau khi phóng, khi tốc độ tên lửa đạt cực đại, khối tác chiến sẽ tách khỏi tên lửa, bắt đầu vừa bay vừa cơ động để tránh phòng thủ đối phương và tấn công chính xác mục tiêu. Theo các chuyên gia, cự ly bay của C-HGB, nếu tính đến cả tầm bắn của tên lửa, có thể đạt tới 4.000-5.000 km.

Tổ hợp vũ khí siêu thanh trang bị cho Hải quân, nếu theo đúng kế hoạch, sẽ sẵn sàng trước năm 2028. Tổ hợp này trước hết sẽ được trang bị cho các phiên bản hiện đại hóa mới nhất của lớp tàu ngầm đa năng Virginia.

Từ thực trạng chương trình vũ khí siêu thanh của Mỹ, có thể rút ra hai kết luận. Thứ nhất- hai năm trước đây, khi mà trong tay người Mỹ trên thực tế gần như còn chưa có gì (vũ khí siêu thanh), ngay cả mới trong các dự án, thì nhiều chuyên gia cho rằng người Mỹ chỉ có thể đuổi kịp Nga trong lĩnh vực này ít nhất là phải sau từ 8-10 năm nữa.

Tuy nhiên, rất nhiều khả năng là họ sẽ có những kết quả thực tế- những kết quả ở quy mô công nghiệp–sớm hơn dự báo như trên rất nhiều. Và thứ hai- một điều đã trở nên rất rõ ràng – việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là cần thiết cho Mỹ để chế tạo các tên lửa tầm trung, trong đó có cả những tên lửa sẽ được sử dụng trên các tổ hợp LRHW mặt đất.

Và tất cả những phát biểu, tuyên bố về việc Nga phát triển tên lửa tầm trung vi phạm INF được Mỹ đưa ra trước đây đơn giản chỉ là một tấm bình phong và một màn khói (để ngụy trang cho ý đồ trên của Mỹ).

(Quán bia tổng hợp)

Most Popular