HomeTin nước ngoàiMỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách...

Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng

Ngày 3/12, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức đưa nhà sản xuất vi mạch hàng đầu của Trung Quốc SMIC và Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen gồm các công ty bị cáo buộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen về quốc phòng
Mỹ chính thức đưa 4 doanh nghiệp, trong đó có Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc vào danh sách đen. (Nguồn: Reuters)

Quyết định này được cho là có thể làm leo thang căng thẳng với Trung Quốc trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Ngoài SMIC và CNOOC, Bộ Quốc phòng Mỹ còn đưa thêm 2 công ty khác – được cho là thuộc quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát của quân đội Trung Quốc – vào danh sách đen gồm Công ty TNHH Công nghệ Xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn Công trình quốc tế Trung Quốc.

CNOOC trở thành mục tiêu bởi sự liên quan của tập đoàn này trong các hoạt động thăm dò năng lượng của Trung Quốc ở các vùng nước gây tranh cãi thuộc Biển Đông, trong đó có những vùng mà các đối tác và đồng minh Mỹ ở Đông Nam Á tuyên bố chủ quyền.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất của chính quyền đương nhiệm Mỹ nhằm vào tập đoàn khổng lồ CNOOC là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Mỹ và các đồng minh nhằm ngăn chặn Bắc Kinh tích trữ các nguồn năng lượng quý giá ở vùng biển này.

Theo Baoquocte

Most Popular