HomeTin nước ngoàiMỹ chế robot chuyên cọ rửa tiêm kích

Mỹ chế robot chuyên cọ rửa tiêm kích

Một đơn vị không quân Mỹ thử nghiệm robot lau rửa máy bay chiến đấu, có thể giúp cắt giảm nhân lực và thời gian vệ sinh khí tài.

Không quân Mỹ hôm 3/5 công bố hình ảnh robot vệ sinh chiến đấu cơ F-16C thuộc Phi đoàn tiêm kích số 149 đóng quân tại căn cứ San Antonio-Lackland, bang Texas hồi tháng trước. Đây mới là thử nghiệm công nghệ, nhưng có thể được triển khai đại trà cho các đơn vị vận hành tiêm kích F-16 và nhiều mẫu chiến đấu cơ khác trong tương lai.

Robot vệ sinh tiêm kích F-16 Mỹ trong đợt thử nghiệm hồi tháng 4. Ảnh: USAF.
Robot vệ sinh tiêm kích F-16 Mỹ trong đợt thử nghiệm hồi tháng 4. Ảnh: USAF.

Không quân Mỹ cho biết hệ thống robot có thể vệ sinh một chiếc F-16 chỉ trong một giờ, so với thời gian hai ngày mà nhóm 3-4 kỹ thuật viên lành nghề thực hiện. Nó có thể vận hành vào ban đêm, giải phóng sức lao động và cho phép binh sĩ mặt đất tập trung cho công việc khác vào ban ngày.

Tiêm kích như F-16 thường được lau rửa sau khoảng 6 tháng vận hành để làm sạch bụi và cặn bẩn trên thân vỏ, muội than từ động cơ, khói ám từ các vụ khai hỏa pháo và tên lửa, cũng như xác côn trùng, hạn chế tình trạng ăn mòn, kéo dài tuổi thọ khung thân.

Nếu không được vệ sinh cẩn thận, những chất bẩn này có thể ăn mòn sơn và khung thân máy bay, làm hư hại những cấu trúc kim loại bên trong và uy hiếp an toàn bay.

Kỹ thuật viên vệ sinh tiêm kích Mỹ. Ảnh: USAF.
Kỹ thuật viên dùng chổi lau vệ sinh tiêm kích Mỹ. Ảnh: USAF.

“Công việc rất vất vả. Máy bay khó làm sạch vì dầu mỡ, dầu thủy lực và những bụi bẩn tích tụ suốt 6 tháng. Càng đáp cũng rất khó vệ sinh vì có nhiều ngóc ngách. Đây cũng là công việc rất nhàm chán”, trung sĩ Kyle Padgett, kỹ thuật viên mặt đất, mô tả quá trình vệ sinh thủ công với tiêm kích F-16.

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự cho rằng vệ sinh tiêm kích vẫn sẽ là công đoạn vất vả, bất chấp những tiến bộ công nghệ như robot này. Các nhân viên mặt đất vẫn phải đảm nhận nhiều hạng mục, trong đó có dán băng dính để che chắn những thiết bị nhạy cảm và kẽ hở trên máy bay, công việc rất mất thời gian mà robot chưa thể thực hiện.

Theo VNE

Most Popular