Home Kỹ thuật quân sự Mỹ bán siêu bom khoan sâu 60m giúp Israel đối phó Iran

Mỹ bán siêu bom khoan sâu 60m giúp Israel đối phó Iran

Mỹ đã đồng ý bán Mẹ của những loại bom (MOAB) cho Israel giúp quốc gia Do Thái này đối phó với Iran trong trường hợp cần thiết.

Quyết định bán được thông qua sau khi các thành viên Quốc hội Mỹ, thuộc cả đảng Cộng hòa và Dân chủ, đã đệ trình dự luật bán bom phá boongke hầm cho Israel, Kênh 12TV dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết.

Quyết định bán MOAB GBU-57 này cũng đồng nghĩa với việc Israel là quốc gia thứ 2 trên thế giới cùng với Mỹ sỡ hữu loại bom phi hạt nhân có sức công phá khủng khiếp hàng đầu hiện nay.

My ban sieu bom khoan sau 60m giup Israel doi pho Iran
Máy bay B-2 Spirit thử GBU-57.

GBU-57 có chiều dài 6,1m, nặng 14 tấn, nặng hơn rất nhiều so với con số 2,3 tấn của GBU-28, là “sát thủ boongke” lừng danh mà nước Mỹ tự hào trong nhiều năm qua. Nó nặng hơn cả GBU-43, loại bom tấn công mặt đất được mệnh danh là bom mẹ với khối lượng 10,3 tấn.

Siêu bom GBU-57 được thiết kế riêng cho các oanh tạc cơ B-2 Spirit và B-52H. Loại bom này có thể chứa phần chiến đấu cực lớn và được tích hợp khả năng dẫn đường nhờ hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GPS). Sau khi chạm đất, GBU-57 sẽ xuyên thấu các tầng bê tông cốt thép nhờ tốc độ cao kết hợp lớp vỏ cực cứng.

Phía đuôi bom được gắn hệ thống quạt đẩy giúp tăng tốc độ để xuyên phá sâu hơn. Sau khi đạt được độ sâu tối đa có thể, bom sẽ tự kích nổ phá hủy mục tiêu. Phần vỏ của đầu nổ được làm từ hợp kim thép đặc biệt và thiết kế cho phép mang khối lượng chất nổ lớn trong khi vẫn duy trì được lực xuyên phá khi va chạm.

Dù sức nổ chỉ tương đương 3-5 tấn TNT nhưng nhờ gây nổ từ bên trong nên sức công phá của GBU-57 lớn hơn rất nhiều so với tấn công từ bên ngoài. GBU-57 có khả năng xuyên sâu tới 60m qua lớp đất đá thông thường, 8m qua bê tông cường lực hoặc 40m qua đá cứng.

Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh khi Israel và Mỹ thực hiện thương vụ GBU-57 chính là việc hiện, tại nhà nước Do Thái không có bất kỳ chiến đấu cơ nào có thể đủ sức mang được loại bom nặng tới 14 tấn này.

Phương án Mỹ bán kèm B-2 hoặc B-52H đã được Tel Aviv tính đến nhưng ngay lập tức nó đã bị Lầu Năm Góc gạt bỏ. bởi đây là 2 dòng máy bay được coi là quốc bảo của Mỹ. Hơn nữa, số những máy bay này còn có thể sử dụng trong Không quân Mỹ hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo ý kiến của chuyên gia Mỹ, dù Hercules không phải là máy bay chuyên dụng như B-2 Spirit và B-52H nhưng nếu thực hiện một số nâng cấp cần thiết, máy bay này có đủ khả năng để mang được Mẹ của những loại bom. Phương án này cuối cùng đã được cả 2 bên đồng ý.

Giới chuyên gia cho biết, dù GBU-57 được thiết kế để phá hủy các cơ sở hạt nhân trong lòng đất của Iran nhưng các cơ sở này thường được xây dựng ở độ sâu sâu hơn so với khả năng xuyên của bom. Ngoài ra, các công trình này còn được tăng cường thêm các lớp bảo vệ bổ sung.

Chính vì vậy, việc GBU-57 có thể hoàn thành nhiệm vụ như thiết kế hay không chưa thể có câu trả lời chính xác.

Theo Baodatviet

Most Popular