HomeTin nước ngoàiMỹ bán lô vũ khí hơn 23 tỷ USD cho quốc gia...

Mỹ bán lô vũ khí hơn 23 tỷ USD cho quốc gia Trung Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định bán lỗ vũ khí trị giá hơn 23 tỷ USD gồm tiêm kích F-35, tên lửa và máy bay không người lái cho Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Tiêm kích F-35 của Mỹ. Ảnh: ITN

Reuters ngày 14/4 cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ biden đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc họ đang tiến hành hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá hơn 23 tỷ USD cho UAE. Số vũ khí này sẽ gồm 50 tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 Lighting II, 18 máy bay không người lái tấn công và nhiều tên lửa.

Đây được xem là động thái khá bất ngờ. Hồi tháng 1/2021, tờ Wall Street Journal nói chính quyền ông Biden đã đóng băng tạm thời hợp đồng bán vũ khí cho UAE và Arab Saudi, vốn được thông qua trong những ngày cuối nhiệm kì của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một số ý kiến cho rằng số vũ khí quá lớn mà Mỹ đưa tới Trung Đông có thể ảnh hưởng đến thế cân bằng ở khu vực. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày trấn an chính quyền Mỹ sẽ vừa thực hiện thỏa thuận trong khi “vẫn tiếp tục đánh giá chi tiết và tham vấn quan chức UAE” về cách vũ khí được sử dụng.

Với quyết định mới, UAE sẽ trở thành quốc gia Arab đầu tiên và nước Trung Đông thứ hai sở hữu F-35 sau Israel. Điều khoản đàm phán ban đầu cho thấy UAE có thể nhận tiêm kích F-35 đầu tiên vào năm 2027.

Theo CAND

Most Popular