HomeTin nước ngoàiMỹ bán hệ thống phòng thủ Harpoon trị giá 2,37 tỷ USD...

Mỹ bán hệ thống phòng thủ Harpoon trị giá 2,37 tỷ USD cho Đài Loan

Sau thương vụ bán vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD cho Đài Loan, Mỹ tiếp tục bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon trị giá 2,37 tỉ USD cho hòn đảo này.

Lầu Năm Góc hôm 26/10 cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thỏa thuận bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon (HCDS) do Boeing sản xuất trị giá lên tới 2,37 tỷ USD cho Đài Loan.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thương vụ bán hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon trên “sẽ giúp cải thiện an ninh của bên nhận và hỗ trợ duy trì sự ổn định chính trị, cân bằng quân sự trong khu vực”.

Thương vụ 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon mà Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thông báo cho Quốc hội Mỹ ngày 26/10 bao gồm 400 tên lửa RGM-84L-4 Harpoon Block II – đóng vai trò tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển.

Mỹ bán hệ thống phòng thủ Harpoon trị giá 2,37 tỷ USD cho Đài Loan - 1
Mỹ tiếp tục bán hệ thống phòng thủ trị giá 2,37 tỷ USD cho Đài Loan. (Ảnh: Getty)

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ bán 3 hệ thống vũ khí khác cho Đài Loan gồm các tổ hợp cảm biến, hệ thống tên lửa và pháo với tổng giá trị 1,8 tỉ USD, khiến Bắc Kinh dọa đáp trả.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc tuần trước thông báo, Bộ Ngoại giao nước này đã chấp thuận các thương vụ bán vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD cho Đài Loan.

Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 135 tên lửa hành trình AGM-84H SLAM-ER, 11 hệ thống pháo phản lực HIMARS, 6 tổ hợp cảm biến MS-110 Recce cho tiêm kích, kèm theo hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo vận hành.

Hôm 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết nước này sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Lockheed Martin, Boeing Defense, Raytheon do có liên quan đến thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Động thái của Washington diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực lên Trung Quốc trước thềm bầu cử Mỹ và giữa nỗi lo ngày một tăng về những ý định của Bắc Kinh liên quan vấn đề Đài Loan.

Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Bắc Kinh hết lần này đến lượt khác cảnh báo Washington không được cung cấp vũ khí cho hòn đảo tự trị và nhắc nhở nước này tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” bằng cách không tham gia bất kỳ hình thức tiếp xúc chính thức nào với Đài Bắc.

Theo VTC

Most Popular