HomeKỹ thuật quân sựMRAD - Súng bắn tỉa mới của Lục quân Mỹ

MRAD – Súng bắn tỉa mới của Lục quân Mỹ

Lục quân Mỹ đã chính thức lựa chọn Súng bắn tỉa đa năng tùy biến (MRAD) để trang bị đại trà toàn quân, thay thế các súng bắn tỉa Barrett M107 và M2010 ESR. Trước đây Lục quân Mỹ đã mua 536 khẩu MRAD tuy nhiên họ cho biết sẽ đặt mua tiếp 2.800 khẩu nữa.

Multi-Role Adaptive Design (MRAD)

Súng bắn tỉa MRAD cũng do hãng Barrett phát triển theo yêu cầu của Bộ chỉ huy đặc biệt (SOCOM). Súng có khả năng bắn nhiều loại đạn khác nhau như 7,62x51mm NATO, .300 và .338 Norma Magnum. Tháng 3/2019, SOCOM đã ký hợp đồng trị giá 49,9 triệu USD để trang bị loại súng này cho lính đặc nhiệm Mỹ theo chương trình mua súng bắn tỉa mới (ASR)

Lục quân Mỹ cũng có chương trình đặt mua súng bắn tỉa riêng có tên là Precision Sniper Rifle (PSR). Trong chương trình này, súng Remington MSR Mk21 đã giành chiến thắng. Tuy nhiên các chỉ huy Lục quân đã quyết định sử dụng chương trình ASR của SOCOM để lựa chọn súng và đánh trượt khẩu Remington MSR Mk21.

Súng bắn tỉa Remington MSR Mk21

Không chỉ có đặc nhiệm và Lục quân Mỹ, quân chủng Thủy quân lục chiến cũng bày tỏ sự hài lòng với MRAD và mong muốn đặt mua 250 khẩu thông qua chương trình ASR của SOCOM.

Ưu điểm lớn nhất của súng MRAD nằm ở khả năng tùy biến và thích nghi với nhiều nhiệm vụ. Chỉ với một bộ kit chuyển đổi, khẩu súng của hãng Barrett cho phép người dùng có thể bắn nhiều cỡ đạn khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của nhiệm vụ.

Trước đó, Lục quân Mỹ trang bị súng bắn tỉa Barrett M107 cỡ đạn 12,7mm cho các mục tiêu cỡ lớn và tầm xa, và súng bắn tỉa M1010 cho các mục tiêu tầm gần hơn. Việc có thể kết hợp hai loại súng làm một giúp đơn giản hóa hậu cần, huấn luyện và việc bảo dưỡng trên chiến trường.

Không chỉ cỡ đạn, các thành phần khác của súng cũng có thể dễ dàng thay đổi theo sở thích của từng người sử dụng như cụm cò, các thiết bị ngắm bắn hay thiết bị đầu nòng.

Tính mô đun hóa thường được quân đội Mỹ đánh giá cao khi chọn mua vũ khí mới. Hãng Sig Sauer cũng đã giành được hợp đồng cung cấp 100.000 khẩu súng ngắn P320 với định danh M17 cho Lục quân Mỹ nhờ vào tính mô đun hóa của mẫu súng này. Súng có thể tùy biến cho cả binh sĩ thông thường hoặc lính đặc nhiệm.

Most Popular