HomeKỹ thuật quân sựMáy bay Mỹ rơi vì phi công ... tắt nhầm động cơ

Máy bay Mỹ rơi vì phi công … tắt nhầm động cơ

Không quân Mỹ đã hoàn tất quá trình điều tra vụ rơi máy bay E-11A ngày 27/1/2020 ở Afghanistan. Nguyên nhân được kết luận là do phi công xử lý tình huống khẩn cấp sai lầm, khiến máy bay phải hạ cánh khẩn và làm tổ lái thiệt mạng.

Chiếc E-11A rơi ở tỉnh Ghanzi

Các nhà điều tra nhận định nguyên nhân chủ yếu là do phi công đã không thể nhận biết được động cơ bên nào đã hỏng và làm cả hai động cơ ngừng hoạt động.

Theo đó, máy bay chỉ huy và chuyển tiếp trên không E-11A số hiệu 11-9358 cất cánh từ sân bay Kandahar lúc 11h05. Sau 1 tiếng 45 phút làm nhiệm vụ, động cơ trái của máy bay gặp vấn đề, một trong những lá cánh turbine bị văng ra khiến động cơ ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, tổ lái chiếc E-11A lại nhầm rằng động cơ bên phải bị hỏng và tắt động cơ này. Quyết định đã khiến cả hai động cơ ngừng hoạt động. Tổ bay cố gắng khởi động lại động cơ nhưng không thành công, khiến máy bay mất toàn bộ lực đẩy.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc phi công không thể xác định được động cơ bên nào đã bị hỏng có thể là do tiếng nổ quá lớn khi sự cố xảy ra. Năm 2006, một chiếc máy bay Global Express (phiên bản dân sự của E-11A) cũng đã gặp sự cố tương tự nhưng may mắn hạ cánh thành công. Theo phi công kể lại, khi động cơ bên trái ngừng hoạt động, nếu chỉ dựa vào tiếng nổ và sự rung lắc sẽ không thể phán đoán tình huống. Họ phải nhìn vào tham số thiết bị và mất khoảng 2 phút để quyết định tắt động cơ bên trái.

Trong khi đó, tổ bay E-11A tắt động cơ chỉ 24 giây sau sự cố, hành động được đánh giá là quá vội vàng, khiến họ không đủ thời gian xem xét tình hình.

Ngoài ra quyết định cố gắng đưa máy bay lượn về sân bay Kandahar càng làm cho tình huống trở nên không thể cứu vãn. Theo báo cáo điều tra, khi đó máy bay cách căn cứ Bagram 70km, cách sân bay quốc tế Kabul 31km, cách căn cứ tiền phương Shank chỉ 51km, nhưng phi công lại quyết định trở về hạ cánh ở sân bay Kandahar cách đó tới 425km.

E-11A BACN (Nút Kết nối Thông tin Chiến trường) được quân đội Mỹ phát triển từ máy bay chở doanh nhân tầm xa Bombardier Global 6000. Chỉ có 4 chiếc được xuất xưởng, tất cả đều biên chế cho Phi đoàn tác chiến điện tử viễn chinh số 430 và chỉ hoạt động tại căn cứ không quân Kandahar ở Afghanistan.

Số lượng máy bay E-11A trong biên chế ít đến mức Lầu Năm Góc không có phi cơ để huấn luyện trên lãnh thổ Mỹ, lần đầu các phi công được lái E-11A là khi họ được triển khai chiến đấu tại Kandahar.

BACN được coi là giải pháp hữu hiệu, giúp các khí tài khác nhau của Mỹ “hòa mạng” làm một và giúp kết nối binh sĩ dưới mặt đất với kiểm soát không lưu tiền phương (FAC) hoặc kiểm soát không kích liên quân (JTAC), nhất là trong địa hình phức tạp, gây ảnh hưởng tới việc truyền tín hiệu liên lạc. Binh sĩ có thể kết nối với máy bay đồng minh qua BACN mà không cần di chuyển tới vị trí lộ liễu, dễ bị đối phương tấn công liên lạc bằng sóng vô tuyến.

Most Popular