Home Kỹ thuật quân sự Máy bay bền bỉ nhất trong lịch sử ngành hàng không thế...

Máy bay bền bỉ nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới

Trong suốt thời kỳ phát triển và chế tạo máy bay trên thế giới, rất nhiều loại máy bay khác nhau đã được tạo ra, và tất nhiên trong số đó có những mẫu rất thành công. Một ví dụ là chiếc “bà già” An-2, đã cất cánh lần đầu tiên sau Thế chiến thứ 2 và vẫn đang hoạt động ở một số quốc gia ngày nay mặc dù dây chuyền sản cuất đóng cửa từ lâu. Nhưng nếu nói về chiếc máy bay bền bỉ nhất, sẽ phải là máy bay vận tải quân sự đa dụng C-130 Hercules, được phát triển bởi Lockheed Martin – Mĩ.

Thực tế là C-130 Hercules, cất cánh lần đầu tiên vào ngày 23/8/1954, và hiện nay vẫn đang được sản xuất. Những chiếc máy bay này vẫn đều đặn lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp trong 66 năm qua mà không bị gián đoạn và Lockheed Martin vẫn chưa có ý định thay thế chúng bằng mẫu khác.
Tất nhiên, trong 66 năm qua, C-130 Hercules đã được cải tiến rất nhiều bên trong, hơn 50 phiên bản khác nhau được sản xuất. Nhưng máy bay vẫn vẻ ngoài đặc trưng của mình và không thay đổi trong suốt lịch sử phát triển.

Máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules được thiết kế cho Không quân Mĩ nhằm thay thế các loại C-46, C-47 và C-119 đã lỗi thời. Chiến tranh Triều Tiên cho thấy các điều kiện chiến đấu thực tế đã thay đổi đáng kể so với trước, các thiết bị vũ khí mới phải được điều chỉnh cho phù hợp. Các yêu cầu quan trọng nhất đối với loại máy bay mới là cất cánh được từ các sân bay dã chiến không được chuẩn bị trước.
C-130 được trang bị 4 động cơ cánh quạt Allison T56, công suất 4.590 mã lực/chiếc, tốc độ tối đa 592 km/h, tốc độ hành trình 540 km/h, phạm vi hoạt động 3.800 km.

Pacific Propeller International, LLC Adds to MRO Capability C-130 Hercules  Brake System Repair and Overhaul | Aviation Pros

C-130 dài 29,8 m, sải cánh 40,4 m, cao 11,6 m, trọng lượng rỗng 34 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 70 tấn, tải trọng hàng hóa 20 tấn. Có rất nhiều phiên bản của C-130 được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài mục đích chính làm máy bay vận chuyển quân sự, nó còn phát triển thành các biến thể máy bay tiếp nhiên liệu trên không, máy bay chữa cháy, cứu hộ hải quân, làm trung tâm chỉ huy và trinh sát điện tử, làm máy bay ném bom và máy bay chở khách.

Lockheed C-130 Hercules Military Aircraft | Military Machine

Có tổng cộng hơn 2500 chiếc C-130 “Hercules” đã được sản xuất, và khoảng một nửa đã được chuyển giao và bán cho các quốc gia khác (máy bay này được sử dụng tại 65 quốc gia trên thế giới). Và nhu cầu về “Hercules” vẫn không giảm, và luôn có đơn đặt hàng liên tục.

Пропеллерные самолеты над озером без регистрации Обои на рабочий стол -  Mirowo

Năm 1963, C-130 Hercules lập kỷ lục trở thành máy bay nặng nhất và lớn nhất từng hạ cánh và cất cánh từ một tàu sân bay.

Trong lịch sử, đã từng có có hai trường hợp C-130 Hercules bị đánh cắp được biết đến. Năm 1969, Trung sĩ Paul Meyer trong lúc say đã cướp được một chiếc máy bay từ căn cứ Mindelhall của Anh. Bốn máy bay chiến đấu đã được điều tới để đánh chặn, Hercules bị bắn hạ, và Meyer bị chết trong tai nạn đó.

Sự cố thứ hai xảy ra vào năm 1987, khi chiếc C-130 Hercules của Libya bị chínhphi hành đoàn thực hiện không tặc để tới Ai Cập, nơi các phi công xin tị nạn chính trị (yêu cầu đã được chấp thuận).

C-130 Hercules | Olympus Has Fallen Wiki | Fandom

C-130 Hercules có thể được thấy trong rất nhiều các bộ phim điện ảnh (hơn 250 phim), trong đó nổi tiếng nhất là “The Fall of Olympus”, “The Incredible Hulk”, “Team A”, “The Dark Knight: The Legend Rises.”

Most Popular