Home Tin trong nước Lực lượng Dự trữ căng mình triển khai nhiệm vụ kép

Lực lượng Dự trữ căng mình triển khai nhiệm vụ kép

Trong những ngày vừa qua, các Cục Dự Nhà Nước khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh đã và đang dốc sức khẩn trương xuất cấp gạo, vật tư cứu hộ, cứu nạn cho các địa phương để cứu trợ nhân dân vùng lũ.

Xe chuyên chở trang thiết bị dự trữ hỗ trợ đồng bào miền Trung. Ảnh: DTNN.
Xe chuyên chở trang thiết bị dự trữ hỗ trợ đồng bào miền Trung. Ảnh: DTNN.

Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Dự Trữ Nhà Nước, các cục Dự trữ nhà nước khu vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ.

Riêng đối với vật tư cứu hộ xuất cấp cho các đơn vị chức năng trên địa bàn để cứu hộ, cứu nạn, vận chuyển, tiếp tế hàng cứu trợ cho nhân dân, tính đến hết ngày 24/10/2020, Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bình Trị Thiên đã xuất cấp 410 tấn gạo cho tỉnh Quảng Bình; 469 tấn gạo cho tỉnh Quảng Trị và 540 tấn gạo cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về vật tư cứu hộ, đã xuất cấp cho tỉnh Thừa Thiên Huế 2.000 áo phao, 10 bộ nhà bạt loại 16,5 m2, 1 bộ xuồng cao tốc loại DT1, 1 bộ xuồng cao tốc DT2, 2 tổ máy phát điện loại 135KVA.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng- Cục trưởng Cục Dự trữ nhà nước khu vực Bình Trị Thiên cho biết, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương còn lại để tổ chức xuất cấp, giao nhận gạo và vật tư cứu hộ, cứu nạn một cách nhanh nhất, bảo đảm kịp thời và hiệu quả, theo đúng quy định.

Trong khi đó, Cục Dự trữ nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh hiện cũng đã xuất cấp được 674 tấn gạo cho tỉnh Hà Tĩnh. Bà Nguyễn Thị Phố Giang – Cục trưởng Cục Dự trữ nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh cho biết: Số lượng gạo còn lại là của 2 huyện Thạch Hà và Hương Khê, theo đề xuất của địa phương do hiện nay nước chưa rút hết, đi lại còn nhiều khó khăn nên sẽ chờ nước rút, dự kiến thứ hai ngày 26/10 sẽ xuất cấp 290 tấn cho huyện Thạch Hà.

Ngoài việc tổ chức xuất cấp kịp thời gạo và vật tư thiết bị dự trữ quốc gia cho các địa phương để cứu trợ nhân dân vùng lũ thì các đơn vị Dự trữ nhà nước trên địa bàn cũng đang phải chuẩn bị các phương án đối phó với bão số 8, 9 sắp đổ bộ vào miền trung.

Để phòng chống bão, bảo đảm an toàn kho tàng hàng hóa dự trữ quốc gia, các Cục Dự trữ nhà nước khu vực sẽ triển khai công tác tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến của áp thấp, dự báo tình hình mưa lũ để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra kho, hàng dự trữ quốc gia; triển khai các biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn về người, tài sản và hàng dự trữ quốc gia; đồng thời có phương án chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương nơi có kho, hàng dự trữ quốc gia, trụ sở cơ quan dự trữ để sẵn sàng ứng phó, khắc phục, xử lý, giải quyết kịp thời mọi tình huống xảy ra tại đơn vị.

Theo Báo Hải Quân

Most Popular