Home Tin nước ngoài Loạt lãnh đạo châu Âu cách ly sau khi Macron nhiễm nCoV

Loạt lãnh đạo châu Âu cách ly sau khi Macron nhiễm nCoV

Thủ tướng Pháp, Tây Ban Nha cùng nhiều quan chức phải cách ly do tiếp xúc với Tổng thống Pháp Macron, người dương tính với nCoV.

Thủ tướng Pháp Jean Castex hôm nay tự cách ly sau khi tiếp xúc với Tổng thống Emmanuel Macron trong vài ngày qua, theo người đứng đầu Thượng viện Pháp Gerard Larcher. Theo đó, ông Castex sẽ không tham gia buổi làm việc tại Thượng viện theo kế hoạch và Bộ trưởng Y tế Olivier Véran có thể sẽ thay ông.

Tuần trước, Macron dự một hội nghị thượng đỉnh châu Âu ngày 10-11/12 ở Brussels, Bỉ, nơi ông gặp nhiều lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) để bàn về ngân sách của khối, tình trạng biến đổi khí hậu và vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ.

Các lãnh đạo dự hội nghị ban đầu tập trung tại hội trường và đeo khẩu trang, nhưng đều bỏ khẩu trang khi ngồi xung quanh bàn tròn để thảo luận, dù vẫn duy trì khoảng cách khá xa.

Tổng thống Pháp và phu nhân sau đó còn tổ chức một bữa tiệc riêng với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, trong đó ông trao cho al-Sisi huân chương Bắc đẩu Bội tinh.

Trong tuần này, Macron còn ăn trưa với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa.

Giới chức Tây Ban Nha cho biết Thủ tướng Sanchez đã phải cách ly sau cuộc gặp với Macron. Theo văn phòng của Sanchez, Thủ tướng sẽ được xét nghiệm “không chậm trễ” và “tôn trọng việc cách ly cho đến ngày 24/12”, tức 10 ngày từ khi gặp Macron ở Paris.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Costa cũng đã thông báo sẽ tự cách ly.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel cũng phải tự cách ly sau khi gặp Tổng thống Pháp. Phát ngôn viên của Michel cho biết ông đã xét nghiệm âm tính hôm 15/12 sau khi trở về từ Paris. “Tuy nhiên, để đề phòng, chủ tịch vẫn sẽ tự cách ly”, phát ngôn viên đăng Twitter.

Điện Elysee hôm nay cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có kết quả xét nghiệm dương tính ngay sau khi “xuất hiện những triệu chứng đầu tiên”. Văn phòng tổng thống Pháp cho biết thêm ông Macron sẽ tự cách ly trong vòng 7 ngày, nhưng sẽ tiếp tục làm việc và tham gia các hoạt động theo kế hoạch từ xa.

Macron là một trong số các lãnh đạo thế giới mắc Covid-19, gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Jair Bolsonaro. Ở tuổi 42, ông Macron không nằm trong nhóm có nguy cơ mắc các biến chứng nặng của Covid-19.

Most Popular